THÀNH PHẦN LOÀI ỐC CẠN TẠI VÙNG NÚI ĐÁ VÔI XÃ VẦN CHẢI, HUYỆN ĐỒNG VĂN, TỈNH HÀ GIANG - Hoàng Ngọc, Khắc; Nguyễn Thanh, Bình (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2022)
Kết quả đã xác định được 62 loài và phân loài ốc cạn có ở khu vực nghiên cứu, thuộc 18 họ, 4 bộ, 3 phân lớp. Phân lớp Neritimorpha có 2 họ (Helicinidae, Hydrocenidae). Caenogastropoda có 3 họ (Cyclophoridae, Diplommatinidae, Pupinidae). Heterobranchia có số họ nhiều nhất với 13 họ (Veronicellidae, Achatinidae, Diapheridae, Streptaxidae, Plectopylidae, Gastrocoptidae, Clausiliidae, Philomycidae, Chronidae, Trochomorphidae, Ariophantidae, Helicarionidae, Camaenidae). Kết quả nghiên cứu, tổng hợp đã bổ sung 22 loài ốc cạn mới cho khu vực Vần Chải (Hà Giang) và bổ sung cho danh lục Thân mềm Chân bụng trên cạn ở Việt Nam 7 loài. Đặc điểm phân bố: Sinh cảnh rừng tự nhiên trên núi đá vôi có số loài nhiều nhất 46 loài, tiếp theo sinh cảnh nương rẫy có 35 loài, thấp nhất là sinh cảnh rừng tự nhiên trên núi đất chỉ thấy xuất hiện 21 loài.