NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN LOÀI VÀ PHÂN BỐ CỦA ĐỘNG VẬT ĐÁY TRONG HỆ SINH THÁI VEN BIỂN KIÊN LƯƠNG, TỈNH KIÊN GIANG (VIỆT NAM) - Nguyễn, Bình; Đỗ, Ba (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Kết quả nghiên cứu đã xác định được 173 loài động vật đáy vùng ven biển Kiên Lương, thuộc 122 giống, 75 họ và 7 nhóm đại diện. Trong số các loài đã phát hiện, Thân mềm Chân bụng là nhóm có số loài nhiều nhất có 70 loài, tiếp theo là Thân mềm Hai mảnh vỏ có 51 loài, giáp xác có 40 loài. Các nhóm khác chiếm tỷ lệ thấp hơn: Polychaeta có 9 loài, Scaphopoda có 2 loài, Cephalopoda và Chelicerata đều có 1 loài. Phân bố: Thành phần loài động vật đáy rừng ngập mặn có 27 loài, khối lượng trung bình của các loài là 15,8 g/m2, mật độ trung bình của các loài là 26,33 cá thể/m2, có chỉ số đa dạng sinh học cao là 3,57; Thành phần loài động vật đáy ở bãi ngập triều có 47 loài, khối lượng trung bình của các loài là 42,71 g/m2, mật độ trung bình của các loài là 510,42 con/m2, có chỉ số đa dạng sinh học khá cao với 2,83.