ĐÁNH GIÁ SỰ GIẢI PHÓNG CURCUMIN CỦA HỆ NANOLIPOSOMES BỌC CHITOSAN DẪN CURCUMIN ĐỊNH HƯỚNG DÙNG QUA ĐƯỜNG UỐNG - Nguyễn, Thành; Phạm, Dung; Bá, Hương; Nguyễn, Anh; Lê, Mến (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Curcumin (Cur) có tiềm năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng hạn chế về hiệu quả vì sinh khả dụng rất thấp. Cur kém được hấp thu, chuyển hóa nhanh và sớm bị loại khỏi hệ thống tuần hoàn. Bào chế hệ nanoliposomes dẫn Cur (Lip-Cur) là giải pháp cải thiện sinh khả dụng đường uống. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm bào chế và đánh giá khả năng giải phóng Cur của hệ nanoliposomes bọc chitosan dẫn Cur (Chi-Lip-Cur) định hướng sử dụng cho đường uống. Phương pháp nghiên cứu: Hệ nano (Lip-Cur hoặc Chi-Lip-Cur) được bào chế thành công bằng phương pháp hydrat hóa màng mỏng. Kết quả: Cur giải phóng nhanh từ các hệ nano dẫn Cur trong 30 phút đầu, sau đó chậm dần. Cur giải phóng từ Lip-Cur kéo dài 6 giờ, ở Chi-Lip-Cur kéo dài đến 12 giờ. Chi-Lip-Cur có khả năng giải phóng Cur chậm hơn của Lip-Cur. Cur giải phóng từ Lip-Cur hoặc từ Chi-Lip-Cur đạt giá trị cao nhất ở pH = 6,8 và thấp nhất ở pH = 2,0. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy Chi-Lip-Cur đã được bào chế thành công để tạo ra một hệ thống phân phối Cur giải phóng kéo dài dùng cho đường uống.