PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH NHÂN TỐ KHÁM PHÁ XÁC ĐỊNH CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG - Hoàng, Thắng; Phạm, Nghĩa (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 2023)
Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vị trí đặc biệt quang trọng trong nền kinh tế. Muốn vượt qua khó khăn hiện tại DNNVV cần có bước đi chắc chắn để phát triển nhanh và bền vững. Chuyển đổi số là tất yếu đối với doanh nghiệp để nâng cao năng suất, hiệu quả điều hành của mình, nhưng để chuyển đổi số thành công thì cần rất nhiều yếu tố. Bằng kỹ thuật phân tích nhân tố khám phá, nghiên cứu xác định 6 nhân tố ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi số của các doanh nghiệp gồm: năng lực nhân viên, nền tảng công nghệ, áp lực của doanh nghiệp, lãnh đạo, chiến lược kinh doanh số và văn hóa doanh nghiệp. Thông qua phương pháp phân tích nhân tố khám phá và phân tích hồi quy bội với mẫu khảo sát các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương, nghiên cứu cho thấy 2 nhân tố có tác động mạnh nhất đến chuyển đổi số là năng lực nhân viên và nền tảng công nghệ. Ngoài ra, không có sự khác nhau về khả năng chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp có quy mô, lĩnh vực kinh doanh và loại hình sở hữu khác nhau.