THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM CỦA CÂY LÁ GAI (BOEHMERIA NIVEA) Ở THÁI NGUYÊN

Các tác giả

  • Trần Thị Thanh Vân TRường Đại học Tân Trào
  • Lành Thị Ngọc Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry
  • Lê Quang Ưng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1013

Từ khóa:

Boehmeria nivea, Boehmeria, anti-inflammatory and antimicrobial

Tóm tắt

Bằng các phương pháp như sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng, từ cặn chiết etyl acetat (BNE) đã phân lập được hợp chất 1. Hoạt tính kháng viêm thông qua ức chế sản sinh NO của cặn chiết tổng (BN) và các cặn chiết phân đoạn n-hexane (BNH), ethyl acetate (BNE) và nước (BNW) của loài Boehmeria nivea được thử nghiệm. Kết quả cho biết, cặn chiết BN thể hiện hoạt tính kháng viêm tốt với giá trị IC50 23.9 µg/ml. Phân đoạn BNE biểu hoạt tính kháng viêm tốt nhất với giá trị IC50 17.8 µg/ml. Các phân đoạn còn lại và hợp chất 1 thể hiện hoạt tính ở mức trung bình và không thể hiện hoạt tính.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Ministry of Health. (2017). Vietnam Pharmacopoeia. Medical Publishing House. 786

[2] Bich, D.H. and colleagues (2006). Medicinal Plants and Animals Used in Traditional Medicine in Vietnam. Publishing House for Natural Sciences and Technology. 1. p555-556.

[3] Ah-Ra Kim, Hyun-Joo Lee, Hae-Ok Jung et al. (2014). Physicochemical Composition of Ramie Leaf According to Drying Methods. J Korean Soc Food Sci Nutr. 43(1), p. 118-127.

[4] Mi-Ran Park, Jae-Joon Lee, Ah Ra Kim et al. (2010). Physicochemical Composition of Ramie Leaves (Boehmeria nivea L.). Korean j. Food Preserv. 17(6), p. 853-860.

[5] Zhen Zhang, Furong Tao & Hairui Ji. (2023). Valorization of Boehmeria nivea stalk towards multipurpose fractionation: furfural, pulp, and phenolic monomers. Biotechnology for Biofuels and Bioproducts. P. 587-590.

[6] Yongsheng Chen, Gaoyan Wang, Hong Wang et al. (2014). Phytochemical Profiles and Antioxidant Activities in Six Species of Ramie Leaves. Plos one, 9(9).

[7] Sunghun Cho, Dong Gu Lee, Yong-Su Jung et al. (2016). . Phytochemical Identification from Boehmeria nivea Leaves and Analysis of (–)-Loliolide by HPLC", Natural Product Sciences. 22(2). p. 134-139.

[8] Dong Gu Lee, Sunghun Cho, Jaemin Lee et al. (2015). Quantitative Analysis of the Flavonoid Content in the Leaves of Boehmeria nivea and Related Commercial Products", Natural Product Sciences. 21(1). p. 66-70.

[9] Zhijian Tan, Chaoyun Wang, Yongjian Yi et al. (2014). Extraction and purification of chlorogenic acid from ramie (Boehmeria nivea L. Gaud) leaf using an ethanol/salt aqueous two-phase system. Separation and Purification Technology. 132, p. 396-400.

[10] Qian zhu, Qilong huang, Chunlei zhang, Zhengyu cao. (2019). Chemical constituents of Uvaria grandiflora. Journal of China Pharmaceutical University. 6. 666-671.

[11] Xingyue Chen, Bin Wu, Daoyong Gong, Dezhao Fu, Hongting Qin, Biao Li. (2023). An analysis of main secondary metaboties of Dendrobium nobile revealed three new sesquiterpenoid. Phytochemistry Letters. 53. 226-230

Tải xuống

Đã Xuất bản

2023-10-16

Cách trích dẫn

Trần, V., Lành, N., & Lê, Ưng. (2023). THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM CỦA CÂY LÁ GAI (BOEHMERIA NIVEA) Ở THÁI NGUYÊN. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 9(4). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1013

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ