Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học của giống bưởi Xuân Vân tại tỉnh Tuyên Quang

Các tác giả

  • Vi Xuân Học Trường Đại học Tân Trào
  • Nguyễn Văn Hùng Viện nghiên cứu rau quả
  • Phạm Thị Mai Trang Trường Đại học Tân Trào

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2018/268

Từ khóa:

Bưởi Xuân Vân; đặc điểm nông sinh học.

Tóm tắt

Bưởi Xuân Vân có xuất xứ tại thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay bưởi Xuân Vân đã phát triển thành vùng bưởi đặc sản của tỉnh Tuyên Quang. Để có những căn cứ khoa học và xác định ra các biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi Xuân Vân một cách hiệu quả và bền vững; việc nghiên cứu đặc điểm nông sinh học trên giống bưởi Xuân Vân là hết sức cần thiết. Kết quả nghiên cứu về đặc điểm nông sinh học năm 2015 - 2016 cho thấy: Bưởi Xuân Vân có chiều cao cây: 611,8 - 677,5 cm; đường kính tán: 704,5 - 715,5 cm; đường kính gốc: 16,99 - 17,05 cm. Thời thời gian từ khi nở hoa đến tắt hoa kéo dài từ 22 đến 27 ngày. Thời điểm thu hoạch từ cuối tháng 9 đầu đến tháng 10. Trọng lượng quả: 0,906 - 0,912 kilogam/quả; số lượng quả: 96,5 -142,3 quả/cây; năng suất: 88,0 - 128,9 kg/cây; số hạt: 122,9 - 124,6 hạt/quả; số múi: 13,4 -13,43 múi/quả; độ Brix: 10,93 - 10,97%; tỷ lệ phần ăn được: 52,4 - 53,2%.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1.. Ngô Xuân Bình, Kỹ thuật trồng bưởi, Nxb Nông Nghiệp, Hà Nội, 2010;

2. Cục Thống kê Tuyên Quang, Số liệu Thống kê nông lâm nghiệp - thuỷ sản, Nxb, Hà Nội, 2016;

3. Nguyễn Hữu Thọ, Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống bưởi diễn (citrus grandis) tại tỉnh Thái Nguyên, Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp, 2015;

4. Trần Thế Tục, Giáo trình cây ăn quả, Nxb Nông nghiệp, Hà Nội, 1998;

5. Đỗ Năng Vịnh, Cây ăn quả có múi công nghệ sinh học chọn tạo giống, Nxb Nông nghiệp, Hà Nội, 2008;

6. IBPGR, Descriptors for citrus, International Plant Genetic Resources Institute, 1999.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-07

Cách trích dẫn

Vi Xuân, H., Nguyễn Văn, H., & Phạm Thị Mai, T. (2021). Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học của giống bưởi Xuân Vân tại tỉnh Tuyên Quang. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 4(7), 108–112. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2018/268

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả