Hiệu quả của tưới tiết kiệm nước trong trồng rau an toàn

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Minh Huệ Trường Đại học Tân Trào
  • Đoàn Thị Phương Lý Trường Đại học Tân Trào

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/297

Từ khóa:

Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trong sản xuất rau an toàn, Tuyên Quang, biện pháp nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tóm tắt

Đề tài “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất rau an toàn”  được thực hiện tại Trung tâm Thực nghiệm, thực hành và Chuyển giao Khoa học công nghệ, trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Kết quả bước đầu cho thấy việc áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm cho cây rau, tiếp kiệm được thời gian, giảm chi phí công lao động, tăng năng suất cây trồng . Cụ thể: Năng suất rau bắp cải tăng 2,12 tấn/ha, năng suất rau su hào tăng 1,93 tấn/ha so với trồng rau bằng phương pháp tưới nước truyền thống. Hiệu quả kinh tế của bắp cải cao hơn so với tưới nước truyền thống 19.860.000 đồng/ha, hiệu quả kinh tế của su hào cao hơn so với tưới nước truyền thống 14.555.000 đồng/ha.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Khoa học và Công nghệ (2012), Công bố theo Quyết định 3571/QĐ-BKHCN ngày 27 tháng 12 năm 2012 về TCVN 9170:2012 - Hệ thống tưới tiêu - Yêu cầu kỹ thuật tưới bằng phương pháp phun mưa: 1–31.

2. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (2016), Kịch Bản Biến Đổi Khí Hậu và Nước Biển Dâng Cho Việt Nam. Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam: 188.

3. Lê Anh Tuấn (2005) Nhu cầu nước và nhu cầu tưới cho cây trồng. p. 17–40. Trong Giáo Trình Hệ Thống tưới tiêu.

4. https://itrade.gov.il/vietnam/2017/03/03/ung-dung-cong-nghe-cao-trong-san- xuat-nong-nghiep-sach-cua-israel .

5. Nghị quyết số 16 NQ/TU ngày 22/5/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2025.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-07

Cách trích dẫn

Nguyễn Thị Minh, H., & Đoàn Thị Phương, L. (2021). Hiệu quả của tưới tiết kiệm nước trong trồng rau an toàn. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 5(14), 82–85. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/297

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả