PHÂN LẬP VÀ NUÔI TRỒNG GIỐNG NẤM LINH CHI THU NHẬN TẠI XÃ TÂN TRÀO, HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/327Từ khóa:
Thá» nghiệm; Ganoderma lucidum; phân láºp; giống cấp 2; Ä‘iá»u kiện tá»± nhiên.Tóm tắt
Nấm Linh chi là loại nấm dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Trong nghiên cứu này, nấm Linh chi được thu nhận tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Giống nấm được phân lập bằng phương pháp nuôi cấy mô trên tăm bông nhằm cải thiện tốc độ lan phủ cơ chất. Các bịch nấm được nuôi trồng dưới tán cây tự nhiên. Kết quả cho thấy giống nấm được phân lập và nuôi cấy thành công với thời gian lan phủ cơ chất khoảng 14 ngày. Thể quả nấm trong điều kiện bán tự nhiên có kích thước lớn và hình thái đặc trưng của nấm Linh chi. Quy trình nuôi trồng có thể được áp dụng dễ dàng tại các hộ gia đình phục vụ cho những nhu cầu nhất định của người dân.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
1. Lê Văn Cơ, Nguyễn Thị Xuân San, Nguyễn Thị Thanh, Ngũ Trường Nhân, Khảo sát khả năng bắt gốc tự do DPPH, ABTS của cao chiết từ một số loài nấm linh chi
đen (Amauroderma) thu hái tại tỉnh đắk lắk, Tạp chí Y dược Cần Thơ, 2018, 16, 229-240
2. Lê Xuân Thám., Nguyễn Lê Quốc Hùng., Đặng Ngọc Quang., Bùi Thị Lương., 2009. Phân tích loài nấm Linh Chi Đen mới phát hiện được ở vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai-Lâm Đồng, Tạp chí Sinh học., 31(4), 55-64.
3. Nguyễn Lân Dũng, Công nghệ nuôi trồng nấm (tập 2), NXB Nông nghiệp, Hà Nội, 2003.
4. Nguyễn Thị Thu Hương., Trương Thị Mỹ Chi, 2010. Nghiên cứu tác dụng chống oxi hóa in vitro và in vivo của một số loài nấm linh chi (ganoderma lucidum) và nấm vân chi (trametes versicolor), Tạp chí y học Thành phố Hồ Chí Minh., 2(14), 1859-1779.
5. Ahmet Unlu, Erdinc Nayir, Onder Kirca, Mustafa Ozdogan, “Ganoderma Lucidum (Reishi Mushroom) and cancer”, Journal of B.U.ON.: official journal of the Balkan Union of Oncology, vol. 21, no.4, pp. 792-798, 2016.
6. D.N. Quang., T.T. Nga.,L.X. Tham., 2011. Chemical Composition of Vietnamese Black
Lingzhi Amauroderma subresinosum Murr, Res. J. Phytochemistry, 5, 216-221.
7. Hyun Hur, "Cultural Characteristics and Log-Mediated Cultivation of the Medicinal Mushroom, Phellinus linteus", Mycobiology, vol. 36, no.2, pp. 81-87, 2008.
8. ISE Ueitele, P Chimwamurombe, NP Kadhila-Muandingi, “Optimization of indigenous Ganoderma lucidum productivity under cultivation in Namibia”, Int. Sci. Technol. J. Namibia, vol 3, no.1, pp: 35-41, 2014
9. Jue Wang, Bin Cao, Haiping Zhao, Juan Feng, “Emerging Roles of Ganoderma Lucidum in Anti-Aging”, Aging Dis, vol.8, no.6, pp. 691-707, 2017.
10. Subarna Roy, Miskat Ara Akhter Jahan, Kamal Kanta Das , Saurab Kishore Munshi, Rashed Noor, “Artificial Cultivation of Ganoderma lucidum (Reishi Medicinal Mushroom) Using Different Sawdusts as Substrates”, American Journal of BioScience, vol 3, no.5, pp.178-182, 2015.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.