NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH THUỶ PHÂN TỪNG PHẦN TRỨNG CẦU GAI ĐEN DIADEMA SETOSUM BẰNG ENZYME ALCALASE CÔNG NGHIỆP

Các tác giả

  • Tạ Thị Lượng
  • Igbonekwu-udoji Reagan Jonas
  • Vi Đại Lâm
  • Lưu Hồng Sơn
  • Trịnh Thị Chung
  • Nguyễn Thị Tình
  • Ngô Xuân Bình
  • Đoàn Lan Phương
  • Đinh Thị Kim Hoa

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/334

Từ khóa:

Cầu gai, nghiên cứu, thủy phân, dinh dưỡng, alcalase

Tóm tắt

Cầu gai là lớp có giá trị kinh tế cao thuộc động vật ngành Da gai ở Việt Nam còn ít được chú ý đến. Trứng Cầu gai đã được biết đến từ lâu trong y học dân tộc như là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược học cao. Việc thuỷ phân protein bằng enzyme thực sự là một phương pháp chế biến hiệu quả trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Thuỷ phân có tác dụng phá vỡ các liên kết peptide để chuyển protein mạch dài thành những oligopeptide, peptide mạch ngắn và amino acid tự do tạo điều kiện cho cơ thể dễ hấp thụ. Nghiên cứu lựa chọn được các thông số cho quá trình thuỷ phân trứng Cầu gai đen Diadema setosum như sau: Nhiệt độ thuỷ phân 45 - 50oC; tỉ lệ nguyên liệu/nước là 1/1; Tỉ lệ enzyme alcalase bổ sung là 1%; Thời gian thuỷ phân là 7,5h.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Châu Văn Minh, Đề án nghiên cứu trọng điểm - Nghiên cứu tiềm năng về dược liệu biển Vùng Đông Bắc Việt Nam, giai đoạn 2013 - 2015.

2. Châu Văn Minh, Nguyên Xuân Cường, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Phương Thảo, Trần Hồng Quang, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Văn Hùng, PhamVăn Kiệm (2012), “Điểm lại các nghiên cứu hoá học và hoạt tính sinh học một số loài sinh vật biển Việt Nam trong giai đoạn 2006-2012”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ.

3. Châu Văn Minh, Phan Văn Kiệm, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hoài Nam, Phạm Văn Cường (2012), Dược liệu biển, thực trạng và cơ hội phát triển, NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

4. Đề tài nghiên cứu cấp Viện, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nghiên cứu tách chiết và sử dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học từ nguồn động vật vật lớp da gai ở vùng biển Việt Nam 2003 - 2004.

5. Nguyễn Thị Vĩnh, Nguyễn Tài Lương, Đoàn Việt Bình và cộng sự, 1995: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của ba loài Hải sâm (Holothuroidea) vùng biển Nha Trang và chế biến dịch chiết Hải sâm bằng kỹ thuật enzyme. Tạp chí Sinh học. 17 (2): 98-101.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-07

Cách trích dẫn

Tạ Thị , L., Igbonekwu-udoji, R. J., Vi Đại, L., Lưu Hồng , S., Trịnh Thị , C., Nguyễn Thị , T., Ngô Xuân, B., Đoàn Lan, P. . ., & Đinh Thị Kim, H. (2021). NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH THUỶ PHÂN TỪNG PHẦN TRỨNG CẦU GAI ĐEN DIADEMA SETOSUM BẰNG ENZYME ALCALASE CÔNG NGHIỆP . TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 6(16), 96–101. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/334

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>