NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC CÔNG THỨC PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH HÀ GIANG

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Xuyến Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Thái Nguyên
  • Vi Xuân Học Trường Đại học Tân Trào
  • Lã Thị Thúy Trường Đại học Tân Trào

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/379

Từ khóa:

Phân bón, tỷ lệ đâu quả, năng suất, chất lượng cam Sành Hà Giang.

Tóm tắt

Cam Sành là một trong những cây ăn quả đặc sản của tỉnh Hà Giang, để tạo điều kiện sinh trưởng cho cây sinh trưởng tốt và nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng hàng năm phải bổ sung kịp thời các nguyên tố dinh dưỡng. Những nghiên cứu về ảnh hưởng của các công thức phân bón năm 2016 - 2018 trên cây cam Sành tại tỉnh Hà Giang cho thấy: Bón phân ở liều lượng 600 gram/cây theo đạm ở 3 mức đã có ảnh hưởng tích cực đến chiều cao cây, đường kính tán, kích thước các đợt lộc và không ảnh hưởng đến thời gian xuất hiện các đợt lộc. Bón phân NPK ở tỷ lệ (1:1:1 và 1: 0,75; 1) đã nâng cao tỷ lệ đậu quả, năng suất và chất lượng cam Sành Hà Giang

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Nguyen Nhu Ha (2010), Fertilizer Curriculum, Agricultural Publisher, Hanoi.

2. Nguyen Van Luat, (2006), Citrus varieties and planting techniques, Publisher: Agriculture - Hanoi.

3. Truong Thuc Hien (2001), Dosage, time and method of fertilizing 3 main elements of citrus trees. FFTC Training Materials - Food and Fertilizer Engineering Center - Taiwan Agricultural Experiment Camp.

4. Vu Van Hieu (2016), assessing the current status of Sanh orange degradation grown in Bac Quang, Ha Giang and some solutions to overcome. PhD thesis, Vietnam Academy of Agriculture.

5. Nguyen Duy Lam, Luong Thi Kim Oanh (2014), "Apply some technical measures to synthesize and determine the amount of phosphate fertilizer suitable for Sanh oranges grown in Ham Yen - Tuyen Quang". Journal of Science and Technology No. 119, issue in May, p.55 - 59.

6. Dang Xuyen Nhu, Hoang Thi Kim Thoa (1993), "Postharvest changes in respiration and biochemical composition of oranges (Citrus nobilis Lour)". Journal of Biology No. 15 (3), p.38 - 41.

7. Le Dinh Son (1993), "Analysis of leaves to guide the fertilization of oranges", Journal of Soil Science, No. 3, Publishiner: Agricultural.

8. Ha Giang Statistical Office (2020), Statistical Yearbook, Publisher:Statistics.

9. Reuther W., Calavan E.C. and Carman G.E., (1989), The citrus industry, Vol. 5. Puplication of University of California. USA.

10. Tucker D.P.H., Alva A.K., Jackson L.K., Wheaton T.A.. (1995) Nutrition of Florida Citrus Trees, University of Florida,.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-29

Cách trích dẫn

Nguyễn Thị, X., Vi Xuân, H., & Lã Thị, T. (2021). NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC CÔNG THỨC PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH HÀ GIANG. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 6(17), 75–84. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/379

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ