NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT SAPONIN TỪ HẠT CHÔM CHÔM

Các tác giả

  • Nguyễn Văn Bình Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên
  • Phạm Thị Phương Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/386

Từ khóa:

Hạt chôm chôm, saponin, trích ly, dung môi, nguyên liệu

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tách chiết saponin từ hạt chôm chôm bao gồm: kích thước nguyên liệu, nồng độ dung môi (ethanol), tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi và thời gian tách chiết. Hạt chôm chôm được mua từ chợ Túc Duyên Thành phố Thái Nguyên. Hạt sau khi được tách ra khỏi thịt quả được bóc vỏ và làm khô đến độ ẩm khoảng 8% để dùng cho các thí nghiệm. Kết quả cho thấy kích thước nguyên liệu phù hợp là 1,2 mm, nồng độ dung môi trích ly tốt nhất là 70%, tỷ lệ dung môi chiết là: 250ml/5g nguyên liệu và thời gian trích ly là 3 giờ cho hiệu quả chiết saponin cao nhất.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Chan, K. W., Khong, N. M. H., Iqbal, S., & Ismail, M. (2013). Isolation and antioxidative properties of phenolics-saponins rich fraction from defatted rice bran. Journal of Cereal Science, 57, pp. 480-485

2. Cheok, C.Y., H.A.K. Salman and R. Sulaiman.

, Extraction and quantification of saponins: a review. Food Research International 59: pp. 16-40.

3. Goel, N., Sirohi, S. K., & Dwivedi, J, (2012), Estimation of total saponins and evaluate their effect on in vitro methanogenesis and rumen fermentation pattern in wheat straw based diet, Journal of Advanced Veterinary Research, 2, 120-126

4. Sheng, H., & Sun, H. (2011), Synthesis, biology and clinical significance of pentacyclic triterpenes: A multi-target approach to prevention and treatment of metabolic and vascular diseases, Natural Product Reports, 28, pp. 543-593.

5. Sparg, S. G., Light, M. E., & van Staden, J, (2004), Biological activities and distribution of plant saponins, Journal of Ethnopharmacology, 94, pp. 219-243

6. Tran Van Hau and Chau Trung Duong (2006). Some biological characteristics of the flowering of the Javan tree rambutans are cultivated in Can Tho. Journal of Scientific Research Can Tho University ( vol.6): p. 53-59.

7. Nguyen Minh Thuy, Nguyen Thi Thu Hong, Nguyen Phu Cuong, Nguyen Thi My Tuyen, Duong Kim Thanh1 and Ho Thanh Huong (2013), Changing the physical, chemical properties and sensory properties of the Java rambutan tree din the process of domestication and storage. Scientific Journal of Can Tho University (vol. 28): p. 28 -35.

8. Verza, S. G., Silveira, F., Cibulski, S., Kaiser, S., Ferreira, F., Gosmann, (2012), Immunoadjuvant activity, toxicity assays, and determination by UPLC/Q-TOF-MS of triterpenic saponins from Chenopodium quinoa seeds. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 60, pp. 3113-311

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-29

Cách trích dẫn

Nguyễn Văn , B., & Phạm Thị , P. . . (2021). NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TÁCH CHIẾT SAPONIN TỪ HẠT CHÔM CHÔM. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 6(17), 42–46. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/386

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả