NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT CAROTENOID TỔNG SỐ TỪ LÁ CÚC TẦN (PLUCHEA INDICA LESS.) THU HÁI TẠI THÁI NGUYÊN

Các tác giả

  • Đinh Thị Kim Hoa Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nguyễn Thị Tình Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Tạ Thị Lượng Đại học Queensland, Úc
  • Nguyễn Văn Duy Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nguyễn Thị Trà My Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Lê Thị Hồng Ngọc Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nông Thị Hồng Ngọc Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Vi Đại Lâm Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Lưu Hồng Son Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/508

Từ khóa:

cúc tần, carotenoid, tách chiết, box-behnken

Tóm tắt

Carotenoid tổng số đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện nay nguồn nguyên liệu sản xuất chính là chiết suất từ thực vật. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box-Behnken đã tìm đươc điều kiện tối ưu quá trình tách chiết carotenoid tổng số từ lá cúc tần: nhiệt độ sấy nguyên liệu, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu (ete dầu hỏa), thời gian siêu âm, nhiệt độ tách chiết tương ứng: 60 °C, 10/1(ml/g), 5 phút, 60 °C; tỷ lệ dung môi/nguyên liệu là 10,98 (ml/g), thời gian siêu âm 7,04 phút, nhiệt độ tách chiết 61,58 °C cho hàm lượng carotenoid tổng số là 5,21795 mg/100g. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] The Ministry of Health. (2015). List of traditional medicines, herbal medicines and traditional medicinal herbs covered. The health insurance fund, Issued together with Circular No. 05/2015/TT –BYT, Vietnam.

[2] Loi, D.T. (2014). Vietnamese medicinal plants and herbs. Hong Duc Publishing House, Vietnam.

[3] Ngoc, H.T.B. (2007). Investigation of carotenoid total in some plants in Vietnam. Scientific Journal of VNU, 23:130-134, Vietnam.

[4] Determination method of carotene content (TCVN 5284 - 90), Vietnam.

[5] Hoa, D.T.K., Son, L.H., Mai, P.N., Phuong, P.T., Chi, T.V., Chung, T.T., Trong, D.D., Luong, T.T. (2018). Study on carotenoid total extraction process from tomatoes. Journal of Science and Technology - Thai Nguyen University, Vietnam.

[6] Danh, T.H., Danh, L.V.Q., Quang, T.T., Tram, N.T., Tri, H.M., Nghi, T.H. (2017). The washing tank uses ultrasonic waves. Journal of Can Tho University, 52, Vietnam.

[7] Suriyaphan, O. (2014). Nutrition, Health Benefits and Applications of Pluchea indica (L.) Less Leaves. Mahidol University Journal of Pharmaceutical Sciences, 41(4):1-10.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-08-17

Cách trích dẫn

Đinh Thị, K. H., Nguyễn Thị, T., Tạ Thị, L., Nguyễn Văn, D., Nguyễn Thị, T. M., Lê Thị, H. N., Nông Thị, H. N., Vi Đại, L., & Lưu Hồng, S. (2021). NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT CAROTENOID TỔNG SỐ TỪ LÁ CÚC TẦN (PLUCHEA INDICA LESS.) THU HÁI TẠI THÁI NGUYÊN . TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(21). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/508

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>