NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH LOẠI CHỦNG LỢI KHUẨN LÊN MEN LACTIC TỪ QUẢ SIM (Rhodomyrtus tomentosa)

Các tác giả

  • Hoàng Thị Lệ Thương Trường Đại học Tân Trào, Việt Nam
  • Trần Thị Thanh Vân Trường Đại học Tân Trào, Việt Nam
  • Ma A Sim Trường Đại học Tân Trào, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/559

Từ khóa:

Môi trường lên men, quả sim, Lactobacillus plantarum L5, lactic.

Tóm tắt

Cây sim mọc tự nhiên ở hầu hết các thôn trên địa bàn xã Côn Lôn, ngoài các giống phổ biến trên địa bàn nghiên cứu thì Rhodomyrtus tomentosa hiếm gặp hơn. Ở địa phương, quả sim được sử dụng chủ yếu nhiều để ngâm rượu, ăn tươi bên cạnh các sản phẩm chế biến từ quả như mứt sim, mật sim, vang sim. Dịch ép quả sim có hàm lượng tanin, hàm lượng vitamin C cao, có ý nghĩa lớn trong kháng khuẩn. Sử dụng các phương pháp nghiên cứu đặc thù chúng tôi đã  phân lập được 5 chủng lactic kí hiệu từ L1-L5. Định danh chủng L5 bằng việc giải trình tự 16S rADN của chủng kết quả thu được Lactobacillus plantarum (L. plantarum) thuộc chi Lactiplantibacillus, đặt tên chủng là: L. plantarum L5.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Ataei, S., Azari, P., Hassan, A., Pingguan-Murphy, B., Yahya, R., & Muhamad, F. (2020). Essential oils-loaded electrospun biopolymers: A future perspective for active food packaging. Advances in Polymer Technology.

[2] Dallal, M. S., Davoodabadi, A., Abdi, M., Hajiabdolbaghi, M., Yazdi, M. S., Douraghi, M., Bafghi, S. T. (2017). Inhibitory effect of Lactobacillus plantarum and Lb. fermentum isolated from the faeces of healthy infants against nonfermentative bacteria causing nosocomial infections. New microbes and new infections, 15:9-13.

[3] Enan, G., El-Essawy, A., Uyttendaele, M., Debevere, J. (1996). Antibacterial activity of Lactobacillus plantarum UG1 isolated from dry sausage: characterization, production and bactericidal action of plantaricin UG1. International journal of food microbiology, 30(3), 189-215.

[4] Huynh, N. T. D., Nguyen, T. H. (2016). Biochemistry textbook (For pharmacy college students). Tay Do University, Vietnam.

[5] Lai, T. N. H., André, C., Rogez, H., Mignolet, E., Nguyen, T. B. T., Larondelle, Y. (2015). Nutritional composition and antioxidant properties of the sim fruit (Rhodomyrtus tomentosa). Food chemistry, 168, 410-416.

[6] Muhammad, Z., Ramzan, R., Abdelazez, A., Amjad, A., Afzaal, M., Zhang, S., Pan, S. (2019). Assessment of the antimicrobial potentiality and functionality of Lactobacillus plantarum strains isolated from the conventional inner Mongolian fermented cheese against foodborne pathogens. Pathogens, 8(2):71.

[7] Okano, K. T. T., Ogino, C., Fukuda, H., Kondo, A. (2010) Biotechnological production of enantiomeric pure lactic acid from renewable resources: recent achievements, perspectives, and limits. Microbiol Biotechno., 85(3), 413-423. doi: 10.1007/s00253-009-2280-5. PMID: 19826806..

[8] Qian, Z., Zhao, D., Yin, Y., Zhu, H., Chen, D. (2020). Antibacterial activity of lactobacillus strains isolated from Mongolian yogurt against Gardnerella vaginalis. BioMed research international.

[9] So, P., Thuan, B. (1991). Food and food testing. Faculty of Food Chemistry, Hanoi University of Science and Technology, 27, 34, 81-85.

[10] Sensory assessment – Beverage evaluation technical standard (2009).

[11] National standard for white wine – Determination of acid content (2016).

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-09-06

Cách trích dẫn

Hoàng Thị, L. T., Trần Thị, T. V., & Ma A, S. (2021). NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH LOẠI CHỦNG LỢI KHUẨN LÊN MEN LACTIC TỪ QUẢ SIM (Rhodomyrtus tomentosa). TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(22). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/559

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ