ỨNG DỤNG TINH DẦU MỘT SỐ LOÀI CHI ELSHOLTZIA TRONG SẢN XUẤT NƯỚC RỬA TAY KHÁNG KHUẨN

Các tác giả

  • Phạm Thị Ngọc Mai Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Văn Bình Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry,Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Thùy Dương Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry
  • Lưu Hồng Sơn Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Thị Thơm Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Đỗ Như Quỳnh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Nguyễn Đình Mạnh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/867

Từ khóa:

Elsholtzia, hoạt tính sinh học, chưng cất hơi nước, khuếch tán thạch, tỷ lệ trộn

Tóm tắt

Các loài thuộc chi Elsholtzia có tiềm năng lớn về các chất có hoạt chất sinh học. Mặc dù, loài này đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền, nhưng phần lớn chỉ sử dụng theo kinh nghiệm có được hoặc do kinh nghiệm của người đi trước để lại mà chưa có nhiều hiểu biết về cơ sở khoa học về loài cây này. Do vậy, việc điều tra, nghiên cứu, đánh giá thành phần hóa học và sàng lọc các chất có hoạt tính sinh học tiềm năng từ các loài thực vật thuộc chi Elsholtzia, đặc biệt là những loài đặc hữu của Việt Nam sẽ có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần tích cực vào việc khai thác và sử dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, từ đó có thể định hướng ứng dụng tinh dầu chi Elsholtzia trong việc nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Sử dụng phương pháp tách chiết tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và phương pháp đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch để với các nội dung cho kết quả như sau: Kết quả Phân tích, đánh giá, sàng lọc tinh dầu một số loài thuộc chi Elsholtzia có hoạt tính sinh học thu nhận ở các vùng khác nhau. Kết quả nghiên cứu tỉ lệ phối trộn tạo sản phẩm nước rửa tay kháng khuẩn, hoàn thiện quy trình và tính toán giá thành của sản phẩm nước rửa tay kháng khuẩn.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1]. D. Wu and L. Kai, in Flora of China, ed. Z. Y. Wu, Science Press, Beijing, 2000, 24, 333.

[2]. Z. Q. Guo, Z. Z. Liu, X. H. Wang, W. R. Liu, R. Jiang, R. Y. Cheng, G. M. She, Chem. Cent. J., 2012, 6, 147.

[3]. L. D. Moi, L. D. Cu, T. M. Hoi, T. H. Thai, N. K. Ban (2002), “Essential - oil plant resources in Vietnam”, Agricultural Publishing House 2, pp. 197-212.

[4]. Vietnam Standard for essential oils (2010).

[5]. L. X. Duy, P. T. N. Mai, C. T. Inh, D. H. Nghi, N. T. H. Van, T. D. Thang, L. P. Thao, D. T. Sy, N. T. Duong, P. Q. Long, D. T. Phat, P. T. Nhut, T. Q. Toan (2021); “Optimization of The Essential Oils Extraction Process from Dong Van Marjoram (E. winitiana var. dongvanensis Phuong) by Using Microwave Assisted Hydrodistillation and Its Bioactivities against Some Cancer Cell Lines and Bacteria”; Natural Product Communications; Volume 16(10): 1-8

Tải xuống

Đã Xuất bản

2023-03-13

Cách trích dẫn

Pham Thi Ngoc, M., Nguyen Van, B., Nguyen Thuy, D., Luu Hong, S., Nguyen Thi, T., Do Nhu, Q., & Nguyen Dinh, M. (2023). ỨNG DỤNG TINH DẦU MỘT SỐ LOÀI CHI ELSHOLTZIA TRONG SẢN XUẤT NƯỚC RỬA TAY KHÁNG KHUẨN. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 9(1). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/867

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2 3 > >>