NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC TỪ NẤM LINH CHI CỔ CÒ
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1019Từ khóa:
Linh chi cổ cò Trà túi lọc Quy trình Phú Quốc Kiên giangTóm tắt
Nấm Linh chi cổ cò có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Trà túi lọc phổ biến trên thế giới là loại thức uống tiện lợi, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy nghiên cứu nhằm xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm Linh chi cổ cò là một hướng đi có tính ứng dụng thực tiễn cao. Nghiên cứu đã sử dụng Linh chi cổ cò thu thập ở thành phô Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có độ ẩm 82%, tro 4,2%, tanin 1,5% trên nguyên liệu tươi. Nấm Linh chi cổ cò được sấy ở nhiệt độ 60ºC, nghiền nhỏ về kích thước 1 < d < 3 mm, được phối trộn với cam thảo và cỏ ngọt với tỷ lệ tương ứng 20% và 10% để cải thiện chất lượng sản phẩm. Phân tích chất lượng vi sinh của sản phẩm cho kết quả tổng vi sinh vật hiếu khí 4.10⁴ CFU/g, nấm men - nấm mốc 2.103 CFU/g, Coliform 2.102 CFU/g, Salmonella 0 CFU /25g đạt theo TCVN 7975 – 2008 về chè thảo mộc túi lọc. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng góp phần ứng dụng vào việc nâng cao giá trị của nấm Linh chi cổ cò trong sản xuất thực tiễn.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] L. T. Do, Vietnamese medicinal plants and herbs. Medicine Publishing House, Hanoi, 2005.
[2] T. X. Le, Precious medicinal herbs in Vietnam. Ca Mau Nose Department Publishing House, 1996.
[3] H. Tran, Research Methods of Medicinal Plants. University of Medicine and Pharmacy, Ho Chi Minh City, 2004.
[4] S. C. Jong and J. M. Birmingham, “Medicinal benefits of the mushroom Ganoderma,” Advances in Applied Microbiology, vol. 37, pp. 101-34, 1992.
[5] N. S. Doan, “Study on the protective effect of Ganoderma lucidum on the testicular tissue structure of white mice on the swiss line when subjected to high dose irradiation,” Hue university Journal of Science, vol. 49, pp. 95-101, 2008.
[6] J. Jiang, V. Slivova, K. Harvey, T. Valachovicova, and D. Sliva, “Ganoderma lucidum suppresses growth of breast cancer cells through the inhibition of Akt/NF-kappaB signaling,” Nutrition and Cancer, vol. 49, no. 2, pp. 209-216, 2004.
[7] T. V. T. Tran, H. T. Nguyen, P. T. Nguyen, and H. T. Le, and S. L. Le, "Surveying some pharmacological effects of triterpenoid fractions from Ganoderma lucidum grown in Thua Thien Hue," Journal of Medicinal Materials, vol. 17, no. 3, pp. 154-158, 2012.
[8] D. T. Nguyen, N. H. Le, T. V. Dao, T. Q. Pham, C. T. Trinh, H. K. T. Dinh, and B. V. Nguyen, “Research on production of tea bags (cleistolyx operculatus roxb),” TNU Journal of Science and Technology, vol. 184, no. 08, pp. 11-16, 2018.
[9] N. H. Chen, J. W. Liu, and J. J. Zhong, “Ganoderic acid T inhibits tumor invasion In vitro and in vivo through inhibition of MMP expression,” Pharmacological Reports, vol. 62, no. 1, pp. 150-63, 2010.
[10] C. V. Tran, T. T. Ta, H. S. Nguyen, S. H. Luu, L. D. Vi, C. T. Trinh, L. S. Le, T. T. Huynh, M. T. T. Pham, B. X. Ngo, and T. T. Nguyen, “Research on processing tea bag filter from Cao Bang hemp leaves,” TNU Journal of Science and Technology, vol. 225, no. 11, pp. 160-165, 2020.
[11] H. L. T. Hoang, H. N. Nguyen, C. M. Nguyen, and T. P. T. Nguyen, “Research on using Vietnamese mulberry leaves in tea bag production,” Journal of Agriculture and Rural Development, vol. 13, pp. 58-62, 2012.
[12] Berna Elya, Katrin Basah, AbdulMun’im,Wulan Yuliastuti, Anastasia Bangun, and Eva Kurnia Septiana (2011), Screening of α-Glucosidase Inhibitory Activity from Some Plants of Apocynaceae, Clusiaceae, Euphorbiaceae, and Rubiaceae, Journal of Biomedicine and Biotechnology, Volume 2012, PMID: 22187534.
[13] Boh B, Berovic M, Zhang J, Zhi-Bin L. Ganoderma lucidum and its pharmaceutically active compounds. Biotechnol Annu Rev. 2007; số 13 trang 265–301. PMID: 17875480.
[14] Borchers A. T, Krishnamurthy A, Keen C. L, Meyers F. J, Gershwin M. E. (2008), The immunobiology of mushrooms. Exp Biol Med.
[15] Chan Kam Seng, Noorlidah Abdullah& Norhaniza Aminudin, 2017, “Antioxidative and Inhibitory Effects of the Fruiting Body of Black Lingzhi Mushroom, Amauroderma rugosum (Agaricomycetes), on LDL Oxidation and HMG-CoA Reductase Activity”, International Journal of Medicinal Mushrooms, 19(9):797–807.
[16] Chang S. T, Buswell J. A.(2008) Safety, quality control and regulational aspects relating to mushroom nutriceuticals, Proc. 6th Intl. Conf. Mushroom Biology and Mushroom
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.