NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC TỪ NẤM LINH CHI CỔ CÒ

Các tác giả

  • Vi Đại Lâm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Hà Minh Hiển Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hồ Văn Dũng Cục y tế - Bộ công an, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1019

Từ khóa:

Linh chi cổ cò Trà túi lọc Quy trình Phú Quốc Kiên giang

Tóm tắt

Nấm Linh chi cổ cò có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Trà túi lọc phổ biến trên thế giới là loại thức uống tiện lợi, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy nghiên cứu nhằm xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ nấm Linh chi cổ cò là một hướng đi có tính ứng dụng thực tiễn cao. Nghiên cứu đã sử dụng Linh chi cổ cò thu thập ở thành phô Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có độ ẩm 82%, tro 4,2%, tanin 1,5% trên nguyên liệu tươi. Nấm Linh chi cổ cò được sấy ở nhiệt độ 60ºC, nghiền nhỏ về kích thước 1 < d < 3 mm, được phối trộn với cam thảo và cỏ ngọt với tỷ lệ tương ứng 20% và 10% để cải thiện chất lượng sản phẩm. Phân tích chất lượng vi sinh của sản phẩm cho kết quả tổng vi sinh vật hiếu khí 4.10⁴ CFU/g, nấm men - nấm mốc 2.103 CFU/g, Coliform 2.102 CFU/g, Salmonella 0 CFU /25g đạt theo TCVN 7975 – 2008 về chè thảo mộc túi lọc. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng góp phần ứng dụng vào việc nâng cao giá trị của nấm Linh chi cổ cò trong sản xuất thực tiễn.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] L. T. Do, Vietnamese medicinal plants and herbs. Medicine Publishing House, Hanoi, 2005.

[2] T. X. Le, Precious medicinal herbs in Vietnam. Ca Mau Nose Department Publishing House, 1996.

[3] H. Tran, Research Methods of Medicinal Plants. University of Medicine and Pharmacy, Ho Chi Minh City, 2004.

[4] S. C. Jong and J. M. Birmingham, “Medicinal benefits of the mushroom Ganoderma,” Advances in Applied Microbiology, vol. 37, pp. 101-34, 1992.

[5] N. S. Doan, “Study on the protective effect of Ganoderma lucidum on the testicular tissue structure of white mice on the swiss line when subjected to high dose irradiation,” Hue university Journal of Science, vol. 49, pp. 95-101, 2008.

[6] J. Jiang, V. Slivova, K. Harvey, T. Valachovicova, and D. Sliva, “Ganoderma lucidum suppresses growth of breast cancer cells through the inhibition of Akt/NF-kappaB signaling,” Nutrition and Cancer, vol. 49, no. 2, pp. 209-216, 2004.

[7] T. V. T. Tran, H. T. Nguyen, P. T. Nguyen, and H. T. Le, and S. L. Le, "Surveying some pharmacological effects of triterpenoid fractions from Ganoderma lucidum grown in Thua Thien Hue," Journal of Medicinal Materials, vol. 17, no. 3, pp. 154-158, 2012.

[8] D. T. Nguyen, N. H. Le, T. V. Dao, T. Q. Pham, C. T. Trinh, H. K. T. Dinh, and B. V. Nguyen, “Research on production of tea bags (cleistolyx operculatus roxb),” TNU Journal of Science and Technology, vol. 184, no. 08, pp. 11-16, 2018.

[9] N. H. Chen, J. W. Liu, and J. J. Zhong, “Ganoderic acid T inhibits tumor invasion In vitro and in vivo through inhibition of MMP expression,” Pharmacological Reports, vol. 62, no. 1, pp. 150-63, 2010.

[10] C. V. Tran, T. T. Ta, H. S. Nguyen, S. H. Luu, L. D. Vi, C. T. Trinh, L. S. Le, T. T. Huynh, M. T. T. Pham, B. X. Ngo, and T. T. Nguyen, “Research on processing tea bag filter from Cao Bang hemp leaves,” TNU Journal of Science and Technology, vol. 225, no. 11, pp. 160-165, 2020.

[11] H. L. T. Hoang, H. N. Nguyen, C. M. Nguyen, and T. P. T. Nguyen, “Research on using Vietnamese mulberry leaves in tea bag production,” Journal of Agriculture and Rural Development, vol. 13, pp. 58-62, 2012.

[12] Berna Elya, Katrin Basah, AbdulMun’im,Wulan Yuliastuti, Anastasia Bangun, and Eva Kurnia Septiana (2011), Screening of α-Glucosidase Inhibitory Activity from Some Plants of Apocynaceae, Clusiaceae, Euphorbiaceae, and Rubiaceae, Journal of Biomedicine and Biotechnology, Volume 2012, PMID: 22187534.

[13] Boh B, Berovic M, Zhang J, Zhi-Bin L. Ganoderma lucidum and its pharmaceutically active compounds. Biotechnol Annu Rev. 2007; số 13 trang 265–301. PMID: 17875480.

[14] Borchers A. T, Krishnamurthy A, Keen C. L, Meyers F. J, Gershwin M. E. (2008), The immunobiology of mushrooms. Exp Biol Med.

[15] Chan Kam Seng, Noorlidah Abdullah& Norhaniza Aminudin, 2017, “Antioxidative and Inhibitory Effects of the Fruiting Body of Black Lingzhi Mushroom, Amauroderma rugosum (Agaricomycetes), on LDL Oxidation and HMG-CoA Reductase Activity”, International Journal of Medicinal Mushrooms, 19(9):797–807.

[16] Chang S. T, Buswell J. A.(2008) Safety, quality control and regulational aspects relating to mushroom nutriceuticals, Proc. 6th Intl. Conf. Mushroom Biology and Mushroom

Tải xuống

Đã Xuất bản

2023-10-16

Cách trích dẫn

Vi, L., Hà, H., & Hồ, D. (2023). NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC TỪ NẤM LINH CHI CỔ CÒ. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 9(4). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1019

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ