QUẢ NA, ANNONA SQUAMOSA L., BENZYL ADENINE (BA), TUỔI THỌ BẢO QUẢN

Các tác giả

  • Trịnh Thị Chung 0979044323
  • Phạm Thị Vinh Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1185

Từ khóa:

quả na, Annona squamosa L., benzyl adenine (BA), tuổi thọ bảo quản

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả xử lý của benzyl adenine (BA) trên quả na (Annona squamosa L.) (được thu hái tại Lạng Sơn) sau thu hoạch nhằm kéo dài tuổi thọ bảo quản. Thí nghiệm được xử lý với BA ở các nồng độ khác nhau 50 ppm, 100 ppm và 150 ppm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy BA có hiệu quả đáng kể trong kéo dài tuổi thọ bảo quản của quả na thông qua tác động tới một số thông số chất lượng của quả na sau thu hoạch, cụ thể giảm hao hụt khối lượng, làm chậm thời gian chín sinh lý, giảm tỷ lệ hư hỏng, duy trì độ cứng quả. Mẫu được xử lý ở BA 150 ppm cho hiệu quả tốt hơn giúp kéo thời hạn bảo quản của na lên 6,5 ngày so mẫu đối chứng.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Charul Jain, Champawat PS, Mudgal VD, Madhu B and Jain SK. (2019). Post-harvest processing of custard apple (Annona squamosa L.): A review, International Journal of Chemical Studies, 7(2019) 1632.

R.K. Sahu, A.K. Agrawal and Geetesh Sinha. (2016). Extension of Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) through Post Harvest Treatments, Madras Agric. J., 103 (2016) 62.

Wills, R.B.H., M.A. Warton, D.M.D.N. Mussa and L.P. Chew (2001). Ripening of climacteric fruits initiated at lowethylene levels. Austral. J. Expt. Agr., 41(2001) 89.

Megha Patidar, Jyoti Kanwar1, O. P. Singh and G. P. S. Rathore. (2021). Study on the Effect of Post Harvest Treatments on Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) Variety Arka Sahan during Storage, Int.J.Curr.Microbiol.App.Sci 10 (2021) 3159.

Halliwell, B. and J.M.C. Gutreridge. (1989). Free Radicals in Biology and Medicine 2nd edition, Clarendon Press, Oxford, UK, 1989.

Ahmed, M.N., Studies on the Effect of Postharvest Application of Polyamines and Antioxidants on Shelf Life of Mango ‘Baneshan’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1998.

Ravikiran Reddy, Y. (2007). Effect of Gamma Irradiation and Antioxidants on Postharvest Shelf Life of Papaya (Caricapapaya) ‘Red Lady’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 2007.

Jayachandran, K.S., D. Srihari and Y.N. Reddy. (2007). Postharvest application of selected antioxidants to improve the shelf life of guava fruit. Acta Hort., 735 (2007) 627.

Padmalatha, V.(1993). Studies on Postharvest Storage Life of Grapes (Vitis vinifera L.). M.Sc. Thesis, Acharya N. G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1993.

Ranganna, S.(1986). Hand Book of Analysis and Quality Control for Fruits and Vegetable Products. Tata McGraw Hill Pub. Company Limited, New Delhi, India, 1986.

Geethalakshmi, I .,Punitha, A., Sumathi,T., Adeline Vinila,J.E., Vadivel,N. (2023). Impact of Growth Regulators on Shelf-Life Extension in Curry Leaf (Murraya koenigii Spreng). International Journal of novel research and development – IJNRD, 8 (2023) 632.

D. Ramesh, B. Prasanna Kumar, M. Rajasekhar and D.R. Salomi Suneetha.(2014). Effect of chemicals and growth regulators on post-harvest shelf-life and quality in papaya (Carica papaya L.) cv. Red Lady, J. Hortl. Sci. 9 (2014) 66.

Padmavathi, C. and Y.N. Reddy.(2003). Role of AOX inhibitors, promoters, polyamines and antioxidants on the biochemical parameters of grape ‘Thompson Seedless’ during senescence. Austral. Postharvest Hort. Conf., Brisbane, Australia, (2003) 156.

Bhagwan, A.(1994). Studies on Postharvest Handling and Storage of Banana ‘Robusta’. M.Sc. Thesis, Acharya N.G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1994.

Zhihua Cheng, Wei Zhou, Xiao Gong, Xiaoyi Wei, Jihua Li, Zheng Peng.(2018). Physicochemical Changes of Custard Apple at Different Storage Temperatures, Materials Science and Engineering 392, IOP Publishing, 2018.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2025-01-16

Cách trích dẫn

Trinh, T. C., & Vinh. (2025). QUẢ NA, ANNONA SQUAMOSA L., BENZYL ADENINE (BA), TUỔI THỌ BẢO QUẢN. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 10(4). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1185

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ