NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ TỔ HỢP PHÂN BÓN ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ NGÂN HUY VA.69 TẠI TUYÊN QUANG

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Minh Huệ Trường Đại học Tân Trào
  • Đoàn Thị Phương Lý Trường Đại học Tân Trào, Việt Nam
  • Cái Thị Lan Hương Trường Đại học Tân Trào, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1223

Từ khóa:

Dưa lê, Ngân Huy VA.69 giống, năng suất và chất lượng

Tóm tắt

Dưa lê (Cucumis melon L), là rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay trồng được nhiều vụ và nhiều vùng trong một năm. Các nghiên cứu đều cho thấy dinh dưỡng ảnh hướng đến chất lượng quả của dưa lê (Lê Thị Kiều Oanh, năm 2018), tuy nhiên các công thức bón phân trước đây đều sử dụng bón lót bằng phân chuồng và lượng phân vô cơ cao, thường dẫn đến chất lượng quả dưa lê không tốt. Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng quả dưa lê. Thí nghiệm đã bón bổ sung thêm lượng phân hữu cơ vi sinh và giảm lượng phân vô cơ là đạm và kali cho dưa lê Siêu ngọt Ngân Huy VA.69 tại Tuyên Quang Kết quả thí nghiệm đã cho thấy: Ở công thức bón bổ sung phân vi sinh 2,0 kg, đạm ure 1,0 kg, kaliclorua: 2,0 kg cho và công thức bón bổ sung phân vi sinh 3,0 kg, đạm ure 0,8 kg, kaliclorua: 1,6 kg đã cho thấy sâu bệnh giảm, năng suất đạt 112,3 - 118,7 tạ/ha và  độ brix 14,5 - 15,6 %, cao hơn so với đối chứng không bón phân vi sinh và bón lượng đạm và kali cao.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Industry standard 10TCN 692:2006 (Issued with Decision No. 1698 QD / BNN-KHCN, dated June 12, 2006 of the Minister of Agriculture and Rural Development).

Le Thi Kieu Oanh. (2018), Summary report of the Ministry-level scientific project (Research on selection and development of technical measures for imported Korean melon varieties in Thai Nguyen) code B2017-TNA-36.

Pest and disease assessment: Implement according

to the Standard (QCVN 01-38: 2010 / BNNPTNT by the Drafting Committee of the National Technical Regulation on methods of investigation and detection of plant pests).

Ta Thu Cuc (2005). Vegetable growing techniques textbook, Hanoi Publishing House.

Vu Van Liet, Hoang Dang Dung. (2012), Evaluation of growth, development and productivity of some imported melon varieties from China in Gia Lam, Hanoi, Journal of Science and Development 2012, Hanoi University of Agriculture, vol. 10, no. 2:238-243.

FAO, 2018.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2024-11-14

Cách trích dẫn

Nguyễn, H., Đoàn, L., & Cái, H. (2024). NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ TỔ HỢP PHÂN BÓN ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ NGÂN HUY VA.69 TẠI TUYÊN QUANG. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 10(2). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1223

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ