NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ TỔ HỢP PHÂN BÓN ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ NGÂN HUY VA.69 TẠI TUYÊN QUANG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1223Từ khóa:
Dưa lê, Ngân Huy VA.69 giống, năng suất và chất lượngTóm tắt
Dưa lê (Cucumis melon L), là rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay trồng được nhiều vụ và nhiều vùng trong một năm. Các nghiên cứu đều cho thấy dinh dưỡng ảnh hướng đến chất lượng quả của dưa lê (Lê Thị Kiều Oanh, năm 2018), tuy nhiên các công thức bón phân trước đây đều sử dụng bón lót bằng phân chuồng và lượng phân vô cơ cao, thường dẫn đến chất lượng quả dưa lê không tốt. Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng quả dưa lê. Thí nghiệm đã bón bổ sung thêm lượng phân hữu cơ vi sinh và giảm lượng phân vô cơ là đạm và kali cho dưa lê Siêu ngọt Ngân Huy VA.69 tại Tuyên Quang Kết quả thí nghiệm đã cho thấy: Ở công thức bón bổ sung phân vi sinh 2,0 kg, đạm ure 1,0 kg, kaliclorua: 2,0 kg cho và công thức bón bổ sung phân vi sinh 3,0 kg, đạm ure 0,8 kg, kaliclorua: 1,6 kg đã cho thấy sâu bệnh giảm, năng suất đạt 112,3 - 118,7 tạ/ha và độ brix 14,5 - 15,6 %, cao hơn so với đối chứng không bón phân vi sinh và bón lượng đạm và kali cao.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
Industry standard 10TCN 692:2006 (Issued with Decision No. 1698 QD / BNN-KHCN, dated June 12, 2006 of the Minister of Agriculture and Rural Development).
Le Thi Kieu Oanh. (2018), Summary report of the Ministry-level scientific project (Research on selection and development of technical measures for imported Korean melon varieties in Thai Nguyen) code B2017-TNA-36.
Pest and disease assessment: Implement according
to the Standard (QCVN 01-38: 2010 / BNNPTNT by the Drafting Committee of the National Technical Regulation on methods of investigation and detection of plant pests).
Ta Thu Cuc (2005). Vegetable growing techniques textbook, Hanoi Publishing House.
Vu Van Liet, Hoang Dang Dung. (2012), Evaluation of growth, development and productivity of some imported melon varieties from China in Gia Lam, Hanoi, Journal of Science and Development 2012, Hanoi University of Agriculture, vol. 10, no. 2:238-243.
FAO, 2018.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.