BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU PHÂN LẬP XANTHON TỪ VỎ CÂY BỨA DELPY (GARCINIA DELPYANA PIERRE)

Các tác giả

  • Ngũ Trường Nhân Đại học Tây Nguyên
  • Nguyễn Thị Phương Thùy Đại học Tây Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2017/125

Từ khóa:

Bứa Delpy (Garcinia delpyana); họ Măng cụt; phân lập; xác định cấu trúc; Xanthon

Tóm tắt

Bài viết là kết quả bước đầu phân lập các hợp chất Xanthon từ cao chiết eter dầu hỏa của vỏ cây Bứa Garcinia delpyana Pierre thu hái ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bằng phương pháp SKC kết hợp với SKBM trên silica gel, RP-18 và Sephadex LH-20 trên hệ dung môi eter dầu hỏa - aceton thu được 7 phân đoạn. Khảo sát, nghiên cứu phân đoạn 4, sử dụng các phương pháp phổ nghiệm hiện đại (1H và 13C NMR, HSQC, HMBC và UV), chúng tôi đã phân lập và xác định được cấu trúc của 1 hợp chất có tên là cowanin thuộc nhóm hợp chất Xanthon.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Phạm Hoàng Hộ (1999), Cây cỏ Việt Nam, Quyển I, NXB Trẻ, Tp. HCM.

2. Đỗ Tất Lợi (1995), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Tp. Hồ Chí Minh.

3.Võ Văn Chi (1997), Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học, Tp. Hồ Chí Minh.

4. Peres V., Nagem T. J., De Oliveira F. F. (2000) Tetraoxygenated naturally occurring xanthones, Phytochemistry, 55, 683-710.

5. Bennett G. J., Lee H.-H. (1989), Xanthones from Guttiferae, Phytochemistry, 28 (4), 967-998.

6. Kumar P., Baslas R. K. (1980), Phytochemical and biological studies of the plants of genus Garcinia, Herba Hungarica, 19 (1), 81-91.

7. Negi P. S., Javaprakasha G. K., Jena B. S. (2008), Antibacterial activity of the extracts from the fruit rinds of Garcinia cowa and Garcinia pedunculata against food borne pathogens and spoilage bacteria, LWT-Food Sci. Tech., 41, 1857-1861.

8. Bennett G. J., Lee H. H. (1989), Review: Xanthones from Guttiferae, Phytochemistry, 28, 967998.

9. Na Pattalung P., Thongtheeraparp W., Wiriyachitra P., Taylor, W. C. (1994), Xanthones of Garcinia cowa, Planta Med., 60, 365-368.

10. Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (2002), Khảo sát thành phần hóa học của vỏ cây bứa đồng Garcinia schomburgkiana, Luận văn Thạc sĩ, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Tp. HCM.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2020-12-08

Cách trích dẫn

Ngũ Trường N., & Nguyễn Thị P. T. (2020). BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU PHÂN LẬP XANTHON TỪ VỎ CÂY BỨA DELPY (GARCINIA DELPYANA PIERRE). TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 3(5), 72–74. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2017/125

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ