TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÂN BÓN DẠNG LỎNG TỪ BÃ MEN BIA SỬ DỤNG CHẾ PHẨM ENZYME ALCALASE THƯƠNG MẠI
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/375Từ khóa:
Enzyme Alcalase, phân bón, bã men, tối Æ°u, Box- BehnkenTóm tắt
Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn thích hợp giữa enzyme (E) và chế phẩm vi sinh vật có ích (EM), tỉ lệ nước bổ sung, nhiệt độ ủ, thời gian ủ tới quá trình thủy phân bã men bia bằng chế phẩm enzyme alcalase. Các thí nghiệm đơn nhân tố thu được kết quả tỉ lệ enzyme và chế phẩm EM bổ sung là EM 2% + E 1,5%, tỉ lệ nguyên liệu/nước là 1/3, nhiệt độ thủy phân là 45ºC và thời gian là 8h giờ. Trên cơ sở khảo sát từng yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện thủy phân, cho thấy các thông số tỷ lệ phối trộn giữa enzyme và EM, tỷ lệ nước bổ sung, nhiệt độ và thời gian thủy phân là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình thủy phân. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình thủy bã men bia là tỷ lệ phối trộn giữa enzyme và EM là EM 2% + E 1,5%, tỉ lệ nước bổ sung: 1/3, nhiệt độ thủy phân là 45ºC và trong thời gian là 8 giờ. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
1. Nguyen Trong Can (1998), Enzym technology, Publisher: Agricultural Ho Chi Minh city.
2. Nguyen Huu Chan (1996), Enzymes and biological catalysts. Publisher:medicine , Hanoi
3. Hoang Dinh Hoa (2002), Technology for malt and beer production. Publisher: Science and Technology, Hanoi
4. Ketnawa S., Chaiwut, P., Rawdkuen, Extraction of bromelain from pineapple peels, Food
5. Science and Technology International 17 (4) (2011) 395-402.
6. Normah I., Normah I., Jamilah B., Saari N., and Yaakob B (2005), Optimization of hydrolysis conditions for the production of threadfin bream (Nemipterus japonicus) hydrolysate by Alcalase, Journal of Muscle Foods 16, 2 (2005) 87.
7. Lowry, O. H., Rosebrough, N. J., Farr, A. L., and Randall, R. J. (1951) Protein measurement with the Folin phenol reagent. J. Biol. Chem. 193, 265-275.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.