THỬ NGHIỆM NUÔI CÁ MÈ VINH (Barbodes gonionotus) TRONG VÈO LƯỚI CÓ BỔ SUNG THỨC ĂN ĐẬU TẰM (Vicia faba L ) ĐỂ TẠO SẢN PHẨM CÁ GIÒN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/754Từ khóa:
Cá Mè Vinh, Ä‘áºu tằm, cá giònTóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện tại xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhằm đánh giá chất lượng thịt cá khi bổ sung thức ăn bằng đậu tằm (Vicia faba L) khi nuôi cá Mè Vinh ( Barbodes gonionotus) góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ nuôi thủy sản. Thí nghiệm bố trí 2 nghiệm thức có bổ sung đậu tằm và không bổ sung đậu tằm trong khẩu phần nuôi cá với 3 lần lặp lại, thời gian nuôi trong 4 tháng. Kết quả cho thấy độ dai của thịt cá Mè Vinh khi cho ăn đậu tằm đạt (7776,33a) cao hơn so với độ dai của thịt cá Mè Vinh không cho ăn đậu tằm là (7302,67b) ở mức ý nghĩa (P<0,05). Tỷ lệ nuôi sống của cá Mè Vinh khi không cho ăn bằng đậu tằm, chỉ ăn thức ăn công nghiệp và có bổ sung đậu tằm là tương đương nhau (P>0,05).
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] Bjornevik.M and Solbakken.V. (2010) Preslaughter stress and subsequent effect on flesh quality in farmed cod. Aquaculture research
[2] Dương Nhật Long và cs. (2014). Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt. Cần Thơ: NXB Đại học Cần Thơ.
[3] Huỳnh Hữu Điền. (2013). Chuyên đề: Quy trình sản xuất giống một số loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long.
[4] Dương Nhựt Long. (2003). Giáo trình kĩ thuật nuôi thủy sản nước ngọt. Cần Thơ: NXB Đại học Cần Thơ.
[5] Kiều Minh Khuê (2011). Thử nghiệm nuôi cá trắm cỏ Ctenopharyngodon idellus (Cuvier et valenciennes,1844) bằng đậu tằm tạo sản phẩm cá giòn. Luận án thạc sĩ nông nghiệp. Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
[6] Fernandez.M et al. (1996). Nutritional Assessment of Raw and Processed Faba Bean (Vicia faba L.)Cultivar Major in Growing Rats. Journal Agric Food Chem.
[7] El Sherif M.S. & El Feky A.M.I. (2009). Performance of Nile tilapia (Oreochromis niloticus) fingerlings.II. Influence of different water temperatures. Int.J. Agric. Biol.
[8] Ayala, M.D., Abdel, I., Santaella, M., et al.( 2010). Muscle tissue structural changes and texture development in sea bream, Sparus aurata L., during post-mortem storage. Lwt-Food Sci. Technol.
[9] Hà Duyên Tư. (2006). Kỹ thuật phân tích cảm quan. Hà Nội: NXB khoa học và kỹ thuật Hà Nội.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.