THỬ NGHIỆM NUÔI CÁ MÈ VINH (Barbodes gonionotus) TRONG VÈO LƯỚI CÓ BỔ SUNG THỨC ĂN ĐẬU TẰM (Vicia faba L ) ĐỂ TẠO SẢN PHẨM CÁ GIÒN

Các tác giả

  • Nguyễn Khắc Chung Thẩm Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Minh Thành Phòng Kinh tế Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/754

Từ khóa:

Cá Mè Vinh, đậu tằm, cá giòn

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện tại xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhằm đánh giá chất lượng thịt cá khi bổ sung thức ăn bằng đậu tằm (Vicia faba L)  khi nuôi cá Mè Vinh ( Barbodes gonionotus) góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ nuôi thủy sản. Thí nghiệm bố trí 2 nghiệm thức có bổ sung đậu tằm và không bổ sung đậu tằm trong khẩu phần nuôi cá với 3 lần lặp lại, thời gian nuôi trong 4 tháng. Kết quả cho thấy độ dai của thịt cá Mè Vinh khi cho ăn đậu tằm đạt (7776,33a) cao hơn so với độ dai của thịt cá Mè Vinh không cho ăn đậu tằm (7302,67b) ở mức ý nghĩa (P<0,05). Tỷ lệ nuôi sống của cá Mè Vinh khi không cho ăn bằng đậu tằm, chỉ ăn thức ăn công nghiệp và có bổ sung đậu tằm là tương đương nhau (P>0,05).

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Bjornevik.M and Solbakken.V. (2010) Preslaughter stress and subsequent effect on flesh quality in farmed cod. Aquaculture research

[2] Dương Nhật Long và cs. (2014). Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt. Cần Thơ: NXB Đại học Cần Thơ.

[3] Huỳnh Hữu Điền. (2013). Chuyên đề: Quy trình sản xuất giống một số loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long.

[4] Dương Nhựt Long. (2003). Giáo trình kĩ thuật nuôi thủy sản nước ngọt. Cần Thơ: NXB Đại học Cần Thơ.

[5] Kiều Minh Khuê (2011). Thử nghiệm nuôi cá trắm cỏ Ctenopharyngodon idellus (Cuvier et valenciennes,1844) bằng đậu tằm tạo sản phẩm cá giòn. Luận án thạc sĩ nông nghiệp. Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

[6] Fernandez.M et al. (1996). Nutritional Assessment of Raw and Processed Faba Bean (Vicia faba L.)Cultivar Major in Growing Rats. Journal Agric Food Chem.

[7] El Sherif M.S. & El Feky A.M.I. (2009). Performance of Nile tilapia (Oreochromis niloticus) fingerlings.II. Influence of different water temperatures. Int.J. Agric. Biol.

[8] Ayala, M.D., Abdel, I., Santaella, M., et al.( 2010). Muscle tissue structural changes and texture development in sea bream, Sparus aurata L., during post-mortem storage. Lwt-Food Sci. Technol.

[9] Hà Duyên Tư. (2006). Kỹ thuật phân tích cảm quan. Hà Nội: NXB khoa học và kỹ thuật Hà Nội.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2022-07-12

Cách trích dẫn

Nguyễn Khắc Chung, T., & Nguyễn Minh, T. (2022). THỬ NGHIỆM NUÔI CÁ MÈ VINH (Barbodes gonionotus) TRONG VÈO LƯỚI CÓ BỔ SUNG THỨC ĂN ĐẬU TẰM (Vicia faba L ) ĐỂ TẠO SẢN PHẨM CÁ GIÒN . TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 8(2). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/754

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ