ĐÁNH GIÁ SỰ GIẢI PHÓNG CURCUMIN CỦA HỆ NANOLIPOSOMES BỌC CHITOSAN DẪN CURCUMIN ĐỊNH HƯỚNG DÙNG QUA ĐƯỜNG UỐNG

Các tác giả

  • Nguyễn Xuân Thành Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  • Phạm Thị Kim Dung Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  • Bá Thị Mai Hương Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  • Nguyễn Thị Lan Anh Đại học Sư phạm Hà Nội 2
  • Lê Thị Hồng Mến Đại học Sư phạm Hà Nội 2

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/936

Từ khóa:

Chitosan, curcumin, đường uống, giải phóng, nanoliposomes

Tóm tắt

Curcumin (Cur) có tiềm năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng hạn chế về hiệu quả vì sinh khả dụng rất thấp. Cur kém được hấp thu, chuyển hóa nhanh và sớm bị loại khỏi hệ thống tuần hoàn. Bào chế hệ nanoliposomes dẫn Cur (Lip-Cur) là giải pháp cải thiện sinh khả dụng đường uống. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm bào chế và đánh giá khả năng giải phóng Cur của hệ nanoliposomes bọc chitosan dẫn Cur (Chi-Lip-Cur) định hướng sử dụng cho đường uống. Phương pháp nghiên cứu: Hệ nano (Lip-Cur hoặc Chi-Lip-Cur) được bào chế thành công bằng phương pháp hydrat hóa màng mỏng. Kết quả: Cur giải phóng nhanh từ các hệ nano dẫn Cur trong 30 phút đầu, sau đó chậm dần. Cur giải phóng từ Lip-Cur kéo dài 6 giờ, ở Chi-Lip-Cur kéo dài đến 12 giờ. Chi-Lip-Cur có khả năng giải phóng Cur chậm hơn của Lip-Cur. Cur giải phóng từ Lip-Cur hoặc từ Chi-Lip-Cur đạt giá trị cao nhất ở pH = 6,8 và thấp nhất ở pH = 2,0. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy Chi-Lip-Cur đã được bào chế thành công để tạo ra một hệ thống phân phối Cur giải phóng kéo dài dùng cho đường uống.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Takahashi, M., Uechi, S., Takara, K., Asikin, Y., Wada, K. (2009). Evaluation of an oral carrier system in rats: bioavailability and antioxidant properties of liposome-encapsulated curcumin. J. Agric. Food Chem., 57(19), 9141-9146. doi: 10.1021/jf9013923.

[2] Li, W., Xing, W., Niu, X., Zhou, P., Fan, T. (2013). The pharmacokinetics of chelerythrine solution and chelerythrine liposomes after oral administration to rats. Planta Med., 79(8), 654-660. doi: 10.1055/s-0032-1328540.

[3] Feng, T., Wei, Y., Lee, R. J., Zhao, L. (2017). Liposomal curcumin and its application in cancer. Int J Nanomedicine, 12, 6027-6044. doi: 10.2147/IJN.S132434.

[4] Zhou, W., Cheng, C., Ma, L., Zou, L., Liu, W., Li, R., Cao, Y., Liu, Y., Ruan, R., Li, J. (2021). The formation of chitosan-coated rhamnolipid liposomes containing curcumin: Stability and in vitro digestion. Molecules, 26(3), 560-573. doi: 10.3390/molecules26030560.

[5] Cheng, C., Peng, S., Li, Z., Zou, L., Liua, W., Liu, C. (2017). Improved bioavailability of curcumin in liposomes prepared using a pH-driven, organic solvent-free, easily scalable process. RSC Adv., 7, 25978–25986. doi.org/10.1039/C7RA02861J.

[6] Chen, W., Kuo, Y., Chen, C., Wu, H., Chen, H., Fang, W. (2022). Improving the stability and bioactivity of curcumin using chitosan-coated liposomes through a combination mode of high-pressure processing. LWT, 168 , 113946-113955. doi.org/10.1016/j.lwt.2022.113946.

[7] Nguyen, T. X., Huang, L., Gauthier, M., Yang, G., Wang, Q. (2016). Recent advances in liposome surface modification for oral drug delivery. Nanomedicine (Lond), 11(9), 1169-1185. doi: 10.2217/nnm.16.9.

[8] Nguyen, T. X., Huang, L., Liu, L., Abdalla, A. M. E., Gauthier, M., Yang, G. (2014). Chitosan-coated nano-liposomes for the oral delivery of berberine hydrochloride. J. Mater. Chem. B, 2(41), 7149-7159. doi: 10.1039/c4tb00876f.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2023-10-16

Cách trích dẫn

Nguyễn, T., Phạm, D., Bá, H., Nguyễn, A., & Lê, M. (2023). ĐÁNH GIÁ SỰ GIẢI PHÓNG CURCUMIN CỦA HỆ NANOLIPOSOMES BỌC CHITOSAN DẪN CURCUMIN ĐỊNH HƯỚNG DÙNG QUA ĐƯỜNG UỐNG. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 9(4). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/936

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả