ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC KIỀM HOẠT TÍNH ĐẾN QUÁ TRÌNH NẢY MẦM VÀ TĂNG HÀM LƯỢNG ISOFLAVON CỦA HẠT ĐẬU NÀNH

Các tác giả

  • Trần Thị Nhung Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  • Vũ Thị Hạnh Học viện Nông nghiệp Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1130

Từ khóa:

đậu nành, mần đậu nành, nước kiềm hoạt tính, daidzein

Tóm tắt

Nhằm đem lại lợi ích về mặt sức khỏe cho người tiêu dùng và kinh tế cho nhà sản xuất, chúng tôi đã nghiên cứu sử dụng nước kiềm hoạt tính trong quá trình ngâm ủ hạt đậu nành để rút ngắn thời gian nảy mầm và tăng hàm lượng isoflavon của hạt đậu nành. Đã xác định được tỷ lệ hidrat hóa, tỷ lệ nảy mầm, thời gian và nhiệt độ ngâm ủ hạt thích hợp, đã so sánh được chất lượng đậu nành nảy mầm khi sử dụng nước thường và nước kiềm hoạt tính. Kết quả thu được hạt ngâm trong nước hoạt tính đạt tỷ lệ hidrat hóa là 86,86% sớm hơn 1 giờ và đạt tỷ lệ nảy mầm là 80% sớm hơn 1 ngày so với hạt ngâm bằng nước thường ở cùng nhiệt độ. Khi ngâm hạt đậu nành bằng nước thường và nước hoạt tính ở 28°C trong 2h, sau đó ủ trong 3 ngày thu được hạt mầm đậu nành có hàm lượng daidzein tương ứng là 19,08 và 23,46 mg/100g.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Chen L.J., Zhao X., Plummer S., Tang J., Games D.E (2005) Quantitative determination and structural characterization of isoflavones in nutritional supplements by liquid chromatography-mass spectrometry. J.Chromat. A, 1082:60-70.

Nguyen Hoai Chau, V.M.BKHIR, Ngo Quoc Buu. (2015). Electrochemical activation solution. Publishing House of Natural Science and Technology.

Hoang Minh Tan, Nguyen Quang Thach, Vu Quang Sang (2006), Plant Physiology, Hanoi Agricultural Publishing House.

Koh. S.P, Jamaluddin A., Mohd-Ali N. B., Mohd-Yusof N., H., Yeap S. K., Long K. (2012). Nutritive value between fermented and germinated soybean: ɣ aminobutyric acid, amino acids content and antioxidant

properties. Borneo Science 31, 143-150.

Liu ZT & Bi YL. (2006). Yield rise and potential

of Heilongjiang soybean production in the perspective of science and technology progress. Soybean Bull. 80, 1-3.

Meng Y., Chen F., Shuai H., Luo X., Ding J., Tang S., Xu S., Liu J., Liu W., Du J., Liu J., Yang F., Sun X., Yong T., Wang X., Feng Y., Shu K. & Yang W. (2016). Karrikins delay soybean seed germination by mediating abscisic acid and gibberellin biogenesis under shaded conditions. Sci Rep. 2016 Feb 23;6:22073.

Nguyen Van Mui. (2001). Practical Biochemistry. Hanoi Science and Technology Publishing House.

Ribeiro M.L.L., Mandarino J.M.G., Panizzi M.C.C., Oliveira M.C.N., Campo C.B.H., Nepomuceno A.L. (2007), “Isoflavone content and beta-glucosidase activity in soybean cultivars of different maturity groups”, J. Food

Compos. Anal., 20(1), pp. 19- 24.

Tran Van Dien. (2007), Handbook of Soybean. Agricultural Publishing House, Hanoi.

Vu Quang Sang, Pham Van Cuong, Nguyen Thi Nhan, Nguyen Van Phu, Mai Thi Tan, Nguyen Thi Kim Thanh. (2015), Applied plant physiology, Hanoi Agricultural Publishing House.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2024-11-14

Cách trích dẫn

Trần, N., & Vũ, H. (2024). ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC KIỀM HOẠT TÍNH ĐẾN QUÁ TRÌNH NẢY MẦM VÀ TĂNG HÀM LƯỢNG ISOFLAVON CỦA HẠT ĐẬU NÀNH. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 10(2). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1130

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ