NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT CHỐNG OXY HOÁ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA QUẢ NA (ANNONA SQUAMOSA L.) SAU THU HOẠCH
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1228Tóm tắt
Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả kéo dài tuổi thọ bảo quản của quả na (Annona squamosa L.) thu hoạch tại Lạng Sơn thông qua việc xử lý với các chất chống oxy hoá khác nhau, gồm dung dịch natri benzoate (SB) 500 và 1000 ppm, axit ascorbic (AA) 500 và 1000 ppm, benzyl adenine (BA) 50 và 100 ppm và được bảo quản ở nhiệt độ mát ở 15 ± 20C. Thí nghiệm được đánh giá dựa trên các thông số hao hụt khối lượng quả, độ chín sinh lý, tuổi thọ bảo quản, tỷ lệ hư hỏng, độ cứng và tổng lượng chất rắn hoà tan (TSS 0Bx). Nghiên cứu ban đầu cho thấy chất chống oxy hoá có hiệu quả đáng kể đối với một số thông số chất lượng sau thu hoạch của na, trong đó xử lý bằng BA (50 ppm hoặc 100 ppm) sau thu hoạch đã cải thiện đáng kể giúp giảm hao hụt khối lượng, làm chậm thời gian chín sinh lý, giảm tỷ lệ hư hỏng và kéo thời hạn bảo quản của na lên 14,5 ngày so với những quả chưa được xử lý là 8,5 ngày.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
Ahmed, M.N., Studies on the Effect of Postharvest Application of Polyamines and Antioxidants on Shelf Life of Mango ‘Baneshan’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1998.
Bhagwan, A, Studies on Postharvest Handling and Storage of Banana ‘Robusta’. M.Sc. Thesis, Acharya N.G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1994.
C. Jain, Champawat PS, Mudgal VD, Madhu B, Jain SK, Post-harvest processing of custard apple (Annona squamosa L.): A review, International Journal of Chemical Studies, 2019, https://www.researchgate.net/publication/333395243_Post-harvest_processing_of_custard_apple_Annona_squamosa_L_A_review (accessed on: May 31st, 2024).
D. Ramesh, B. Prasanna Kumar, M. Rajasekhar and D.R. Salomi Suneetha, Effect of chemicals and growth regulators on post-harvest shelf-life and quality in papaya (Carica papaya L.) cv. Red Lady, J. Hortl. Sci. Vol. 9, No. 1, 2014, pp. 66-73, https://doi.org/10.24154/jhs.v9i1.225.
Geethalakshmi, I. ,Punitha, A., Sumathi,T., Adeline Vinila,J.E., Vadivel, N, Impact of Growth Regulators on Shelf-Life Extension in Curry Leaf (Murraya koenigii Spreng). International Journal of novel research and development – IJNRD, Vol. 8, No. 3, 2023, pp. 632-634, http://www.ijnrd.org/papers/IJNRD2303063.pdf.
Halliwell, B. and J.M.C. Gutreridge, Free Radicals in Biology and Medicine 2nd Eds, Clarendon Press, Oxford, UK, 1989, pp. 22-85.
K.S., Jayachandran, D. Srihari and Y.N. Reddy, Postharvest application of selected antioxidants to improve the shelf life of guava fruit. Acta Horticulturae Journal, Vol. 735, 2007, pp. 627-632, https://doi.org/10.17660/ActaHortic.2007.735.81.
M. Patidar, J. Kanwar1, O. P. Singh and G. P. S. Rathore, Study on the Effect of Post Harvest Treatments on Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) Variety Arka Sahan during Storage, International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences, Vol. 10, No.1, 2021, pp. 3159-3164, https://doi.org/10.20546/ijcmas.2021.1001.368.
Padmavathi, C. and Y.N. Reddy, Role of AOX inhibitors, promoters, polyamines and antioxidants on the biochemical parameters of grape ‘Thompson Seedless’ during senescence. Austral. Postharvest Hort. Conf., Brisbane, Australia, 2003, pp. 156-157.
Padmalatha, V., Studies on Postharvest Storage Life of Grapes (Vitis vinifera L.). M.Sc. Thesis, Acharya N. G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1993.
Ravikiran Reddy, Y., Effect of Gamma Irradiation and Antioxidants on Postharvest Shelf Life of Papaya (Caricapapaya) ‘Red Lady’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 2007.
Ranganna, S., Hand Book of Analysis and Quality Control for Fruits and Vegetable Products. Tata McGraw Hill Pub. Company Limited, New Delhi, India, 1986.
R.K. Sahu, A.K. Agrawal and Geetesh Sinha, Extension of Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) through Post Harvest Treatments, Madras Agricultural Journal, 2016, https://www.researchgate.net/publication/373798912_Extension_of_Shelf_Life_of_Custard_Apple_Annona_squamosa_L_through_Post_Harvest_Treatments (assessed on: May 31st, 2024).
Wills, R.B.H., M.A. Warton, D.M.D.N. Mussa and L.P. Chew, Ripening of climacteric fruits initiated at lowethylene levels. Australian Journal of Experimental Agriculture, Vol. 41, No.1, 2001, pp. 89-92, https://doi.org/10.1071/EA00206.
Zhihua Cheng, Wei Zhou, Xiao Gong, Xiaoyi Wei, Jihua Li, Zheng Peng, Physicochemical Changes of Custard Apple at Different Storage Temperatures, IOP Conference Series: Materials Science and Engineering, Vol. 392, No. 5, 2018, pp. 1-5, doi:10.1088/1757-899X/392/5/052013.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.