NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT CHỐNG OXY HOÁ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA QUẢ NA (ANNONA SQUAMOSA L.) SAU THU HOẠCH

Các tác giả

  • Trịnh Thị Chung 0979044323
  • Phạm Thị Vinh Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Trần Văn Chi Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Lưu Hồng Sơn Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nông Thị Hải Yến Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1228

Tóm tắt

Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả kéo dài tuổi thọ bảo quản của quả na (Annona squamosa L.) thu hoạch tại Lạng Sơn thông qua việc xử lý với các chất chống oxy hoá khác nhau, gồm dung dịch natri benzoate (SB) 500 và 1000 ppm, axit ascorbic (AA) 500 và 1000 ppm, benzyl adenine (BA) 50 và 100 ppm và được bảo quản ở nhiệt độ mát ở 15 ± 20C. Thí nghiệm được đánh giá dựa trên các thông số hao hụt khối lượng quả, độ chín sinh lý, tuổi thọ bảo quản, tỷ lệ hư hỏng, độ cứng và tổng lượng chất rắn hoà tan (TSS 0Bx). Nghiên cứu ban đầu cho thấy chất chống oxy hoá có hiệu quả đáng kể đối với một số thông số chất lượng sau thu hoạch của na, trong đó xử lý bằng BA (50 ppm hoặc 100 ppm) sau thu hoạch đã cải thiện đáng kể giúp giảm hao hụt khối lượng, làm chậm thời gian chín sinh lý, giảm tỷ lệ hư hỏng và kéo thời hạn bảo quản của na lên 14,5 ngày so với những quả chưa được xử lý là 8,5 ngày.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

Ahmed, M.N., Studies on the Effect of Postharvest Application of Polyamines and Antioxidants on Shelf Life of Mango ‘Baneshan’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1998.

Bhagwan, A, Studies on Postharvest Handling and Storage of Banana ‘Robusta’. M.Sc. Thesis, Acharya N.G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1994.

C. Jain, Champawat PS, Mudgal VD, Madhu B, Jain SK, Post-harvest processing of custard apple (Annona squamosa L.): A review, International Journal of Chemical Studies, 2019, https://www.researchgate.net/publication/333395243_Post-harvest_processing_of_custard_apple_Annona_squamosa_L_A_review (accessed on: May 31st, 2024).

D. Ramesh, B. Prasanna Kumar, M. Rajasekhar and D.R. Salomi Suneetha, Effect of chemicals and growth regulators on post-harvest shelf-life and quality in papaya (Carica papaya L.) cv. Red Lady, J. Hortl. Sci. Vol. 9, No. 1, 2014, pp. 66-73, https://doi.org/10.24154/jhs.v9i1.225.

Geethalakshmi, I. ,Punitha, A., Sumathi,T., Adeline Vinila,J.E., Vadivel, N, Impact of Growth Regulators on Shelf-Life Extension in Curry Leaf (Murraya koenigii Spreng). International Journal of novel research and development – IJNRD, Vol. 8, No. 3, 2023, pp. 632-634, http://www.ijnrd.org/papers/IJNRD2303063.pdf.

Halliwell, B. and J.M.C. Gutreridge, Free Radicals in Biology and Medicine 2nd Eds, Clarendon Press, Oxford, UK, 1989, pp. 22-85.

K.S., Jayachandran, D. Srihari and Y.N. Reddy, Postharvest application of selected antioxidants to improve the shelf life of guava fruit. Acta Horticulturae Journal, Vol. 735, 2007, pp. 627-632, https://doi.org/10.17660/ActaHortic.2007.735.81.

M. Patidar, J. Kanwar1, O. P. Singh and G. P. S. Rathore, Study on the Effect of Post Harvest Treatments on Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) Variety Arka Sahan during Storage, International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences, Vol. 10, No.1, 2021, pp. 3159-3164, https://doi.org/10.20546/ijcmas.2021.1001.368.

Padmavathi, C. and Y.N. Reddy, Role of AOX inhibitors, promoters, polyamines and antioxidants on the biochemical parameters of grape ‘Thompson Seedless’ during senescence. Austral. Postharvest Hort. Conf., Brisbane, Australia, 2003, pp. 156-157.

Padmalatha, V., Studies on Postharvest Storage Life of Grapes (Vitis vinifera L.). M.Sc. Thesis, Acharya N. G.Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 1993.

Ravikiran Reddy, Y., Effect of Gamma Irradiation and Antioxidants on Postharvest Shelf Life of Papaya (Caricapapaya) ‘Red Lady’, M.Sc. Thesis, Acharya N.G. Ranga Agr. Univ., Hyderabad, India, 2007.

Ranganna, S., Hand Book of Analysis and Quality Control for Fruits and Vegetable Products. Tata McGraw Hill Pub. Company Limited, New Delhi, India, 1986.

R.K. Sahu, A.K. Agrawal and Geetesh Sinha, Extension of Shelf Life of Custard Apple (Annona squamosa L.) through Post Harvest Treatments, Madras Agricultural Journal, 2016, https://www.researchgate.net/publication/373798912_Extension_of_Shelf_Life_of_Custard_Apple_Annona_squamosa_L_through_Post_Harvest_Treatments (assessed on: May 31st, 2024).

Wills, R.B.H., M.A. Warton, D.M.D.N. Mussa and L.P. Chew, Ripening of climacteric fruits initiated at lowethylene levels. Australian Journal of Experimental Agriculture, Vol. 41, No.1, 2001, pp. 89-92, https://doi.org/10.1071/EA00206.

Zhihua Cheng, Wei Zhou, Xiao Gong, Xiaoyi Wei, Jihua Li, Zheng Peng, Physicochemical Changes of Custard Apple at Different Storage Temperatures, IOP Conference Series: Materials Science and Engineering, Vol. 392, No. 5, 2018, pp. 1-5, doi:10.1088/1757-899X/392/5/052013.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2025-01-16

Cách trích dẫn

Trinh, T. C., Vinh, Chi, Son, & Yen. (2025). NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT CHỐNG OXY HOÁ ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA QUẢ NA (ANNONA SQUAMOSA L.) SAU THU HOẠCH. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 10(4). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1228

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ