TỐI ƯU HOÁ QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA TINH DẦU LÁ TRÀ HOA ĐỎ (CAMELLIA RUBRIFLORA)
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1288Tóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá Trà hoa đỏ ở Sìn Hồ, Lai Châu. Sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để trích ly tinh dầu. Thành phần hóa học của tinh dầu được xác định bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ GCMS. Đánh giá khả năng kháng oxy hóa của tinh dầu lá Trà hoa đỏ bằng phương pháp sử dụng gốc tự do DPPH. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được tinh dầu lá Trà hoa đỏ có 20 thành phần với thành phần bao gồm: este chiếm tỷ lệ cao nhất (39,62%), tiếp theo là flavonoid (34,86%), phenol (12,23%), axit (12,63%) và các hộp chất khác. Tinh dầu lá Trà hoa đỏ có hoạt tính kháng oxy hóa IC50 = 12,03 μg/ml. Những kết quả nghiên cứu này tạo cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo và phát triển các sản phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thành phần hóa học của loại cây này.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
Chang, H.T (1991). A revision of the Section Chrysantha of Camellia. Acta Scientiarum Naturalium Universitatis Sunyatseni, 30 (3), pp. 63-65.
Hakoda, N., Kirino Sh, Tran Ninh (2007). New species of genus Camellia in Viet Nam. International Camellia Journ. N 39: pp.54-57.
Kim, E. A., Kim, S. Y., Ye, B. R., Kim, J., Ko, S. C., Lee, W. W., ... & Heo, S. J (2018). Anti-inflammatory effect of Apo-9′-fucoxanthinone via inhibition of MAPKs and NF-kB signaling pathway in LPS-stimulated RAW 264.7 macrophages and zebrafish model. International Immunopharmacology, 59, 339-346. https://doi.org/10.1016/j.intimp.2018.03.034
Lecomte, H. 1910 - 1924. Flore géneral de L’Indochine. Paris.
Lee, S. Y., Hwang, E. J., Kim, G. H., Choi, Y. B., Lim, C. Y., & Kim, S. M (2005). Antifungal and Antioxidant Activities of Extracts from Leaves and Flowers of Camellia japonica L. Korean Journal of Medicinal Crop Science, 13(3), 93-100
Ninh Tr., Hakoda N (1998). Three new species of the genus Camellia from Viet Nam. International Camellia Journal, No.30, pp. 76 –79.
Onodera, K. I., Hanashiro, K., & Yasumoto, T (2006). Camellianoside, a novel antioxidant glycoside from the leaves of Camellia japonica. Bioscience, biotechnology, and biochemistry, 70(8), 1995-1998.
Onodera, K. I., Hanashiro, K., & Yasumoto, T (2006). Camellianoside, a novel antioxidant glycoside from the leaves of Camellia japonica. Bioscience, biotechnology, and biochemistry, 70(8), 1995-1998.
Pereira, A. G., Garcia-Perez, P., Cassani, L., Chamorro, F., Cao, H., Barba, F. J., ... & Prieto, M. A (2022). Camellia japonica: A phytochemical perspective and current applications facing its industrial exploitation. Food Chemistry: X, 13, 100258. https://doi.org/10.1016/j.fochx.2022.100258
Sealy J. R (1958). A Revision of the Genus Camellia. Roy. Hort. Soc., London.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.