Nghiên cứu tỷ lệ phối trộn giá thể hữu cơ làm bầu ươm cây giống keo lai BV10, BV33 sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô

Các tác giả

  • Phạm Thị Mai Trang Trường Đại học Tân Trào
  • Nguyễn Thị Thu Hiền Trường Đại học Tân Trào
  • Nguyễn Văn Giáp Trường Đại học Tân Trào

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/292

Từ khóa:

Giá thể, Phối trộn, Keo lai BV10, Keo lai BV33

Tóm tắt

Trong các thành phần của bầu ươm, giá thể và phân bón có vai trò cực kỳ quan trọng. Các loại giá thể như: Cát vàng, xơ dừa, mùn cưa... đã qua xử lý, khi trộn đều với đất nhỏ sẽ làm tăng thêm độ tơi xốp, giúp đất không bị nén lại sau khi tưới nước hoặc để lâu ngày. Một số loại giá thể như xơ dừa, mùn cưa…có khả năng giữ nước rất hiệu quả, giúp cây con trồng trong bầu ươm có sức sống càng cao. Trong nghiên cứu này sử dụng các loại vật liệu như: đất đỏ, phân chuồng hoai mục, mùn cưa, xơ dừa, vôi bột, nước men vi sinh để phối trộn làm giá thể ươm giống keo lai BV10, BV33 sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ phối trộn chất hữu cơ khác nhau làm tăng chiều cao cây và có ý nghĩa trên loại đất nghiên cứu, cụ thể: Chiều cao cây đạt cao nhất ở công thức 5 (18,86 cm) vào giai đoạn 60 ngày sau khi trồng và  31,20 cm vào giai đoạn 90 ngày sau khi trồng. Đường kính cổ rễ: đạt cao nhất ở công thức 5 (1,42 cm) vào giai đoạn 60 ngày sau khi trồng và 2,88 cm vào giai đoạn 90 ngày sau khi trồng. Số lượng rễ và chiều dài rễ: đạt cao nhất ở công thức 4 và 5 (4 rễ) và  1,37 cm vào giai đoạn 90 ngày sau khi trồng. Tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn của cây giống tương đối cao trên 80% ở các công thức có phối trộn hữu cơ. Đạt cao nhất ở công thức 5 (90,5%) và công thức thấp nhất ở công thức 2 (80,5%).

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Nông nghiệp &PTNT (2006) Tiêu chuẩn ngành 04:TCN74:2006 về “Quy trình kỹ thuật nhân giống và trồng rừng keo lai vô tính”

2. Nguyễn Như Hà (2016), Giáo trình Độ phì nhiêu của đất, Nhà xuất bản Nông nghiệp

3. Trần Vĩnh (2016), Dây truyền công nghệ sản xuất giá thể sạch sản xuất cây giồng vườn ươm. Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-07

Cách trích dẫn

Phạm Thị Mai, T., Nguyễn Thị Thu, H., & Nguyễn Văn, G. (2021). Nghiên cứu tỷ lệ phối trộn giá thể hữu cơ làm bầu ươm cây giống keo lai BV10, BV33 sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 5(14), 63–67. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/292

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ