PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN TRONG HỆ THỐNG THỰC PHẨM BỀN VỮNG: MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI THÁI NGUYÊN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/594Từ khóa:
Safe vegetables, food safety, sustainable food systems, Thai Nguyen ProvinceTóm tắt
Hệ thống thực phẩm (FS) và an toàn thực phẩm vẫn là những vấn đề quan trọng ở Việt Nam. Trong đó, sản xuất và tiếp cận thị trường rau an toàn đóng vai trò quan trọng. Việc sản xuất rau an toàn hiện nay chưa được phát triển, mặc dù phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy sản xuất rau an toàn sử dụng ít nguyên liệu đầu vào hơn và giá bán cao hơn, giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, việc sản xuất rau an toàn đòi hỏi nhiều lao động hơn. Chất lượng rau an toàn tốt hơn nhiều so với rau thông thường nhưng cần tuân theo nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn. Mạng lưới rau an toàn ở Thái Nguyên chưa phát triển (chiếm khoảng 10% tổng sản lượng), chủ yếu tiêu thụ rau an toàn tại các siêu thị và một số điểm bán rau an toàn, việc tiêu thụ rau an toàn gặp nhiều khó khăn. Điểm bán hàng không thuận tiện cho người mua và mức độ hài lòng của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp. Cần có nhiều chính sách và định hướng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong quy hoạch vùng sản xuất và kinh doanh rau an toàn, truyền thông về sản phẩm rau an toàn, bao gồm cả truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ của nhà nước đối với sản phẩm là cần thiết.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] MARD (2007), Decision 106/2007/QĐ - BNN on 28 December 2007 “Standards and conditions for producing safe vegetable”
[2] Huy, D.Q. (2016), “Research on solutions to develop safe vegetables in Thai Nguyen city.””
[3] Mike Nichols, Martin Hilmi (2009) Growing vegetables for home and market
[4] FAO (2018) Sustainable Food Systems: Concept and Frame work
[5] Thach, N.Q. (1999), “Research on growing high-tech hydroponic vegetables in sheltered domestic production for socio-economic development of the northern mountainous region of Vietnam”
[6] Chuong, P.V & Gordon Rogers., Cuong, P.H. (2008), The link between research, production and consumption to ensure safe and high quality fruit and vegetable products for consumers.
[7] Thi, T.K. (2008), Some research results applying scientific and technological solutions and markets to serve the vegetable export program in consumption channels in Hanoi
[8] Southern Center for Agricultural and Rural Strategy (2017), Vietnam fruit and vegetable market report.
[9] Research and consumption Center (2014), Report on the current situation of fruits and vegetables in Vietnam market.
[10] VFA (2017) https://vfa.gov.vn/dinh-duong-hop-ly/ rau-va-hoa-qua-trong-bua-an-gia-dinh.html Dision
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.