PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN TRONG HỆ THỐNG THỰC PHẨM BỀN VỮNG: MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI THÁI NGUYÊN

Các tác giả

  • Kiều Thị Thu Hương Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Nguyễn Thị Minh Huệ Trường Đại học Tân Trào
  • Nguyễn Thị Hiền Thương Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Vũ Hải Anh Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Nguyễn Hoài Nam Trung tâm học liệu - Đại học Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/594

Từ khóa:

Safe vegetables, food safety, sustainable food systems, Thai Nguyen Province

Tóm tắt

Hệ thống thực phẩm (FS) và an toàn thực phẩm vẫn là những vấn đề quan trọng ở Việt Nam. Trong đó, sản xuất và tiếp cận thị trường rau an toàn đóng vai trò quan trọng. Việc sản xuất rau an toàn hiện nay chưa được phát triển, mặc dù phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy sản xuất rau an toàn sử dụng ít nguyên liệu đầu vào hơn và giá bán cao hơn, giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, việc sản xuất rau an toàn đòi hỏi nhiều lao động hơn. Chất lượng rau an toàn tốt hơn nhiều so với rau thông thường nhưng cần tuân theo nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn. Mạng lưới rau an toàn ở Thái Nguyên chưa phát triển (chiếm khoảng 10% tổng sản lượng), chủ yếu tiêu thụ rau an toàn tại các siêu thị và một số điểm bán rau an toàn, việc tiêu thụ rau an toàn gặp nhiều khó khăn. Điểm bán hàng không thuận tiện cho người mua và mức độ hài lòng của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp. Cần có nhiều chính sách và định hướng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong quy hoạch vùng sản xuất và kinh doanh rau an toàn, truyền thông về sản phẩm rau an toàn, bao gồm cả truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ của nhà nước đối với sản phẩm là cần thiết.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] MARD (2007), Decision 106/2007/QĐ - BNN on 28 December 2007 “Standards and conditions for producing safe vegetable”

[2] Huy, D.Q. (2016), “Research on solutions to develop safe vegetables in Thai Nguyen city.””

[3] Mike Nichols, Martin Hilmi (2009) Growing vegetables for home and market

[4] FAO (2018) Sustainable Food Systems: Concept and Frame work

[5] Thach, N.Q. (1999), “Research on growing high-tech hydroponic vegetables in sheltered domestic production for socio-economic development of the northern mountainous region of Vietnam”

[6] Chuong, P.V & Gordon Rogers., Cuong, P.H. (2008), The link between research, production and consumption to ensure safe and high quality fruit and vegetable products for consumers.

[7] Thi, T.K. (2008), Some research results applying scientific and technological solutions and markets to serve the vegetable export program in consumption channels in Hanoi

[8] Southern Center for Agricultural and Rural Strategy (2017), Vietnam fruit and vegetable market report.

[9] Research and consumption Center (2014), Report on the current situation of fruits and vegetables in Vietnam market.

[10] VFA (2017) https://vfa.gov.vn/dinh-duong-hop-ly/ rau-va-hoa-qua-trong-bua-an-gia-dinh.html Dision

Tải xuống

Đã Xuất bản

2022-04-12

Cách trích dẫn

Kiều, H., Nguyen Thi Minh, H., Nguyen Thi Hien, T., Vu Hai, A., & Nguyen Hoai, N. (2022). PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN TRONG HỆ THỐNG THỰC PHẨM BỀN VỮNG: MỘT NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI THÁI NGUYÊN. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(24). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/594

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả