NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXI HÓA CỦA TINH DẦU CINNAMOMUM BURMANII TẠI BẢO LẠC, TỈNH CAO BẰNG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/805Từ khóa:
Cinnamomum burmanii Essential oil, GCMS, Cao Bằng, DPPHTóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của tinh dầu cây Quế trèn ở tỉnh Cao Bằng. Sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để trích ly tinh dầu. Thành phần hóa học của tinh dầu được xác định bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ GCMS. Đánh giá khả năng kháng oxy hóa của tinh dầu Quế trèn bằng phương pháp sử dụng gốc tự do DPPH. Kết quả của nghiên cứu đã xác định được tinh dầu Quế trèn có 23 thành phần với thành phần chính gồm: Citronellal (52.82%), Citronellol (25.13%), 1, 8-Cineole (5.04%). Tinh dầu Quế trèn có hoạt tính kháng oxy hóa IC50 = 12,03 μg/ml. Những kết quả nghiên cứu này tạo cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo và phát triển các sản phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thành phần hóa học của loại cây này.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1]. Al-Dhubiab, B. E, "Pharmaceutical applications and phytochemical profile of Cinnamomum burmannii," Pharmacognosy reviews, 6(12), pp.125-131, 2012.
[2]. Chandurkar, P., Tripathi, N., Choudhary, A., & Murab, T, "Antibacterial properties of cinnamon stick oil with special reference to Streptococcus pyogenes and Pseudomonas aeruginosa," Int. J. Curr. Microbiol. App. Sci, 3(2), pp. 177-178, 2014.
[3]. Kuspradini, Harlinda, et al, "Bioactivity of essential oils from leaves of Dryobalanops lanceolata, Cinnamomum burmannii, Cananga odorata, and Scorodocarpus borneensis," Agriculture and Agricultural Science Procedia 9: pp. 411-418, 2016.
[4]. Shan, B., Cai, Y. Z., Brooks, J. D., & Corke, H, "Antibacterial properties and major bioactive components of cinnamon stick (Cinnamomum burmannii): activity against foodborne pathogenic bacteria," Journal of agricultural and food chemistry, 55(14), pp. 5484-5490, 2007.
[5]. Su J, Chen L, Li B, Li L, "Extraction and composition analysis of volatile components in leaves of Cinnamomum burmannii B1," Shipin Kexue.;31:399–401, 2010.
[6]. Deng CC, Huo LN, Li PY, et al, "Chemical constituents and antioxidant activity of essential oils from leaves of Cinnamomum burmannii in Guangxi," Zhongguo Shiyan Fangjixue Zazhi; 16:105–9, 2010.
[7]. Nguyễn Thị Thu Thảo, Phùng Thị Lan Hương, Hoàng Thị Lý. "Nghiên cứu thành phần hóa học và ứng dụng sản xuất dầu cao xoa của tinh dầu quế trồng tại tỉnh Phú Thọ". Study Aids & Test Prep Documents, (2021).
[8]. Ying Liang, Yi Li, Aidong Sun, Xianjin Liu, "Chemical compound identification and antibacterial activity evaluation of cinnamon extracts obtained by subcritical n-butane and ethanol extraction, " Food Sci Nutr;7: pp. 2186-2193, 2019.
[9]. Zhang J, Wen S, Fulin L, Huang S, Diao S, Zhu Y, et al, "Effects of temperature, light and pH on DPPH radical scavenging activity of anthocyanin extracted from fruit of Cinnamomum burmannii," J Food Sci.; 30:120-3, 2009.
[10]. Kuspradini, Harlinda, et al, "Bioactivity of essential oils from leaves of Dryobalanops lanceolata, Cinnamomum burmannii, Cananga odorata, and Scorodocarpus borneensis," Agriculture and Agricultural Science Procedia 9, pp. 411-418, 2016.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.