ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT ANTHOCYANINS TỔNG SỐ TỪ LÁ CÂY MƠ LEO (PAEDERIA SCANDENS (LOUR.) MERR.)
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1018Từ khóa:
Tách chiết, anthocyanins, Cây mơ leo, Nước, Ethanol, Thời gian chiếtTóm tắt
Cây lá mơ leo thuộc dạng thân leo, dễ phát triển và thường được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm đau, chủ trị tiêu chảy, ho gà, đau nhức xương khớp, ăn không tiêu do trong lá mơ leo có chứa các hợp chất có hoạt tính chống ô xy hóa, trong đó có anthocyanins. Anthocyanins là hợp chất có hoạt tính chống ô xy hóa mạnh nên thường được khai thác ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, chưa có nghiên cứu hoàn chỉnh để xác định các thông số ảnh hưởng đến khả năng thu nhận anthocyanins tổng số từ loại lá này. Mục đích nghiên cứu này nhằm khảo sát các thông số bao gồm loại dung môi, tỷ lệ chất ổn định màu axit acetic được bổ sung trong dịch chiết, tỷ lệ nguyên liệu dung môi, thời gian chiêt và số lần chiết. Hàm lượng anthocyanins tổng số thu nhận được trong dịch chiết được phân tích bằng phương pháp pH vi sai. Kết quả cho thấy, các yếu tố thích hợp để tách chiết anthocyanins tổng số như sau: hệ dung môi nước/axit acetic; tỉ lệ axit acetic bổ sung vào là 8%; tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/25 (g/ml); thời gian chiết là 120 phút; số lần chiết là 2 lần
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1]. Altshuller, A. P., & Everson, H. E. (1953). The solubility of ethyl acetate in water. Journal of the American Chemical Society, 75(7), 1727-1727.
[2]. Cang M.Q., Tien D.T.T., Tu N.T. (2020). Optimization extraction condition of anthocyanin from butterfly flower (Clitoria Ternatean L.). Journal of Industry and Trade, Hanoi, Vietnam
[3]. Cang M.Q., Tien D.T.T., Tu N.T. (2020). Optimization extraction condition of anthocyanin from magenta plant (Peristrophe Bilvalvis (L.). Journal of Industry and Trade, Hanoi, Vietnam
[4]. Duyen T.T. (2022). Some biological functions and applications of natural anthocyanin pigments from plants. Journal of Science and Technology Information No. 01.2022, Da Nang.
[5]. Kähkönen, M. P., Hopia, A. I., & Heinonen, M. (2001). Berry phenolics and their antioxidant activity. Journal of agricultural and food chemistry, 49(8), 4076-4082.
[6]. Kapasakalidis, P. G., Rastall, R. A., and Gordon, M. H. (2006). Extraction of Polyphenols from Processed Black Currant (Ribes nigrum L.) Residues. Journal of Agricultural and Food Chemistry. 54: 4016-4021
[7]. Khoo, H. E., Azlan, A., Tang, S. T., & Lim, S. M. (2017). Anthocyanidins and anthocyanins: Colored pigments as food, pharmaceutical ingredients, and the potential health benefits. Food & nutrition research, 61(1), 1361779.
[8]. Miguel M. G (2011), "Anthocyanins: Antioxidant and/or anti-inflammatory activities", Journal of Applied Pharmaceutical Science, 01(06), 07-15.
[9]. Park, J. M., Laio, A., Iannuzzi, M., & Parrinello, M. (2006). Dissociation mechanism of acetic acid in water. Journal of the American Chemical Society, 128(35), 11318-11319.
[10]. Stanciu, G., Lupsor, S., Sava, C., & Zagan, S. (2010). Spectrophotometric study on stability of anthocyanins extracts from black grapes skins. Ovidius University Annals of Chemistry, 21(1), 101-104.
[11]. Thuy N.T.N., Huyen N.T.T., Duy T.Q., Nga P.H.T., Tu C.T.C. (2018). Effect of solvent and pH on the extraction of antioxidant compounds from perilla frutescens, Journal of Science and Technology - Ho Chi Minh City. 14 (1): 66-74
[12]. Trong L.X., Dinh N.H., Kien L.C., Quyen L.M. (2006), Advanced Chemistry 11, Education Publishing House, Hanoi.
[13]. Truong, V. D., Hu, Z., Thompson, R. L., Yencho, G. C., & Pecota, K. V. (2012). Pressurized liquid extraction and quantification of anthocyanins in purple-fleshed sweet potato genotypes. Journal of food composition and Analysis, 26(1-2), 96-103.
[14]. Tuyet N.T. and Duyen T.T. (2019). Research on process of extracting anthocyanin pigments from butterfly pea flowers (Clitoria ternatean). Vietnamese Journal Rural Industry. No. 36/2019.
[15]. V.N.T and Nhon H.T.N. (2021). A research to create pH paper from anthocyanin extraction from red atiso flower (Hibiscus sabdariffa L.) to use in analyses and food industry. Journal of Industry and Trade, Hanoi, Vietnam.
[16]. Vietnamese standard TCVN 11028: 2015 on Beverages - Determination of total content of monomer anthocyanin colorants - Differential pH method.
[17]. Wang, L., Jiang, Y., Han, T., Zheng, C., & Qin, L. (2014). A phytochemical, pharmacological and clinical profile of Paederia foetida and P. scandens. Natural product communications, 9(6), 1934578X1400900640.
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.