NGHIÊN CỨU THỜI ĐIỂM GIEO TRỒNG GIỐNG DƯA LÊ F1VA.68 Ở VỤ XUÂN TRÊN ĐẤT RUỘNG TẠI TUYÊN QUANG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2024/1246Từ khóa:
Dưa lê, F1VA.68 giống, năng suất và hiệu quả kinh tếTóm tắt
Dưa lê (Cucumis melon L), là một trong những loại rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay trồng được nhiều vụ, trên nhiều chân đất và nhiều vùng trong một năm [1]. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, thời điểm gieo trồng thích hợp để nằm trong khung thời tiết khí hậu thuận lợi sẽ phát huy được tiềm năng của giống và hạn chế sâu bệnh hại mà vẫn cho hiệu quả. Thí nghiệm trồng giống dưa lê F1VA.68 gieo trồng ở các thời điểm khác nhau trên đất ruộng vụ Xuân 2022 tại Tuyên Quang cho thấy gieo trồng vào thời điểm ngày 20/2/2022 cho năng suất thực thu đạt 114,4 (tạ/ha), cho hiệu quả kinh tế cao nhất 80.183.400 (đ/ha), đặc biệt vẫn chủ động về thời gian để thực hiện cơ cấu luân canh cây trồng cho vụ sau.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
Le Thi Kieu Oanh (2018), Summary report of the Ministry-level scientific project (Research on selection and development of technical measures for imported Korean melon varieties in Thai Nguyen) code B2017-TNA-36.
Le Thi Kieu Oanh, Ngo Thi Hanh, Tran Dinh Ha (2018), “Research on growth ability, yield and quality of some Korean melon varieties in Thai Nguyen province”, Journal of Agriculture and Rural Development.
Monitoring pests and diseases based on National Technical Regulation QCVN 01-38/2010/BNNPTNT.
Ta Thu Cuc (2005), Vegetable growing techniques textbook, Hanoi Publishing House.
Tran Thi Ba, Tran Thien Thien Trang, Vo Thi Bich Thuy (2009), “Comparison of growth, yield and quality of 11 melon varieties in the Spring-Summer crop 2007”, Science Journal 2009, Can Tho University
Vu Van Liet, Hoang Dang Dung (2012), Evaluation of growth, development and yield of some melon varieties imported from China in Gia Lam, Hanoi, Science and Development Journal 2012, Hanoi University of Agriculture, vol. 10, no. 2:238-243.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.