Dấu ấn văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” của Nguyễn Quang Thiều

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Thanh Ngân Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/298

Từ khóa:

Nghiên cứu văn học dưới góc nhìn văn hóa, văn hóa ẩm thực, văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nguyễn Quang Thiều, Mùi của ký ức

Tóm tắt

Nghiên cứu văn học dưới góc nhìn văn hóa là hướng tiếp cận khoa học, góp phần nhìn nhận tác phẩm một cách tổng thể. Bài viết khai thác khía cạnh văn hóa ẩm thực với những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” (Nguyễn Quang Thiều) qua việc miêu tả bố cục mâm cơm, sự lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức các món ăn tiêu biểu. Điều này cho thấy ảnh hưởng của văn hóa đối với văn học và sự hấp dẫn của văn học khi nhìn từ góc độ văn hóa.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Đỗ Lai Thúy, Tiếp cận văn học từ hệ thống văn hóa, Văn hóa nghệ thuật, số 305, tháng 11.2009, tr 17.

2. Trần Quốc Vượng, Nguyễn Thị Bảy, Văn hóa ẩm thực Việt Nam nhìn từ lý luận và thực tiễn, NXB Từ điển Bách khoa & Viện Văn hóa, H.2010, tr.31,26, 18.

3. Nguyễn Quang Thiều, Mùi của ký ức, NXB Trẻ, H. 2017, tr.195, 43,44,16,73.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2022-10-10

Cách trích dẫn

Nguyễn Thị Thanh, N. (2022). Dấu ấn văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ trong tản văn “Mùi của ký ức” của Nguyễn Quang Thiều. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 5(13), 45–48. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2019/298

Số

Chuyên mục

Khoa học Xã hội và Nhân văn