NGHIÊN CỨU CHIẾT TÁCH TINH DẦU CÂY LÁ LỐT ĐỂ CHỮA BỆNH ĐAU XƯƠNG KHỚP

Các tác giả

  • Phạm Thu Huệ Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nguyễn Văn Bình Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Phạm Thị Phương Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/576

Từ khóa:

Cây lá lốt, tách chiết, tinh dầu, chưng cất, nồng độ dung môi.

Tóm tắt

Cây lá lốt có tên khoa học là Piper sarmentosum là loài đặc hữu phổ biến ở các nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Tinh dầu lá lốt chứa nhiều thành phần có công dụng chữa bệnh đau xương khớp. Cây lá lốt được hái ở khoa CNSH- CNTP trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên được phơi khô và cắt lát cất nhỏ. Thí nghiệm tách chiết tinh dầu lá lốt sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với các nội dung cho kết quả như sau:  Tìm ra được dung môi thích hợp cho quá trình tách chiết tinh dầu lá lốt là: NaCl cho hiệu suất trích ly cao là 88%, nồng độ dung môi thích hợp là 2% với hàm lượng tinh dầu sẽ thu được là 0,790% , thời gian là 3 giờ. Tìm ra được tỉ lệ dung môi/nguyên liệu là 300/1 và thu được hàm lượng tinh dầu là 0,820%.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Dien, V. V., Vui, D. T., Tinh, H. (2004). Contributing to research on the chemistry and biological effects of Herba Piperis Lolot. Pharmacology, No. 10 (8-10) in the pepper family (PIPERACEAE) in North Central. Hanoi Academy of Science and Technology, Vietnam.

[2] Hieu, L. D. (2017). Research on some biological characteristics, distribution and chemical composition of essential oils of species in the pepper family (Piperaceae) in North Central Vietnam, Vietnam.

[3] Thuy, T. X. Contributing to research on chemical composition of guise leaves (Piper lolot C.DC). Master Thesis, Vietnam.

[4] Tinh, T. D. X. (2014). Research on extraction and determination of chemical composition in guise leaf extract in Hoa Vang district. University of Da Nang, University of Pedagogy, Faculty of Chemistry, Vietnam.

[5] Chaveerach, A., Mokkamul, P., Sudmoon, R., Tanee, T. (2008). Ethnobotany of the genus Piper (Piperaceae) in Thailand. Ethnobot Res Appl, 4: 223–231.

[6] Perry, L. M. (1981). Medicinal plants of East and Southeast Asia. Cambridge: MIT Press.

[7] Duke, J. A., Ayensu, E. S. (1985). Medicinal Plants of China. Algonac, USA: Reference Publications Inc.

[8] Toong, V. Y., Wong, B. L. (1989). Phytochemistry of medicinal plants Piper sarmentosum. Kuala Lumpur: Traditional Medicine, Institute of Advance Studies, University of Malaya.

[9] Ong, H., Norzalina, J. (1999). Malay herbal medicine in Gemencheh, Negri Sembilan, Malaysia. Fitoterapia, 70, 10–14. [Crossref], [Web of Science ®],

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-09-06

Cách trích dẫn

Phạm Thu, H., Nguyễn Văn, B., & Phạm Thị, P. (2021). NGHIÊN CỨU CHIẾT TÁCH TINH DẦU CÂY LÁ LỐT ĐỂ CHỮA BỆNH ĐAU XƯƠNG KHỚP. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(22). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/576

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả