ỨNG DỤNG TINH DẦU MỘT SỐ LOÀI CHI ELSHOLTZIA TRONG SẢN XUẤT NƯỚC RỬA TAY KHÁNG KHUẨN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/867Từ khóa:
Elsholtzia, hoạt tính sinh học, chưng cất hơi nước, khuếch tán thạch, tỷ lệ trộnTóm tắt
Các loài thuộc chi Elsholtzia có tiềm năng lớn về các chất có hoạt chất sinh học. Mặc dù, loài này đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền, nhưng phần lớn chỉ sử dụng theo kinh nghiệm có được hoặc do kinh nghiệm của người đi trước để lại mà chưa có nhiều hiểu biết về cơ sở khoa học về loài cây này. Do vậy, việc điều tra, nghiên cứu, đánh giá thành phần hóa học và sàng lọc các chất có hoạt tính sinh học tiềm năng từ các loài thực vật thuộc chi Elsholtzia, đặc biệt là những loài đặc hữu của Việt Nam sẽ có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần tích cực vào việc khai thác và sử dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, từ đó có thể định hướng ứng dụng tinh dầu chi Elsholtzia trong việc nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Sử dụng phương pháp tách chiết tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và phương pháp đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch để với các nội dung cho kết quả như sau: Kết quả Phân tích, đánh giá, sàng lọc tinh dầu một số loài thuộc chi Elsholtzia có hoạt tính sinh học thu nhận ở các vùng khác nhau. Kết quả nghiên cứu tỉ lệ phối trộn tạo sản phẩm nước rửa tay kháng khuẩn, hoàn thiện quy trình và tính toán giá thành của sản phẩm nước rửa tay kháng khuẩn.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1]. D. Wu and L. Kai, in Flora of China, ed. Z. Y. Wu, Science Press, Beijing, 2000, 24, 333.
[2]. Z. Q. Guo, Z. Z. Liu, X. H. Wang, W. R. Liu, R. Jiang, R. Y. Cheng, G. M. She, Chem. Cent. J., 2012, 6, 147.
[3]. L. D. Moi, L. D. Cu, T. M. Hoi, T. H. Thai, N. K. Ban (2002), “Essential - oil plant resources in Vietnam”, Agricultural Publishing House 2, pp. 197-212.
[4]. Vietnam Standard for essential oils (2010).
[5]. L. X. Duy, P. T. N. Mai, C. T. Inh, D. H. Nghi, N. T. H. Van, T. D. Thang, L. P. Thao, D. T. Sy, N. T. Duong, P. Q. Long, D. T. Phat, P. T. Nhut, T. Q. Toan (2021); “Optimization of The Essential Oils Extraction Process from Dong Van Marjoram (E. winitiana var. dongvanensis Phuong) by Using Microwave Assisted Hydrodistillation and Its Bioactivities against Some Cancer Cell Lines and Bacteria”; Natural Product Communications; Volume 16(10): 1-8
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.