ĐÁNH GIÁ SỰ GIẢI PHÓNG CURCUMIN CỦA HỆ NANOLIPOSOMES BỌC CHITOSAN DẪN CURCUMIN ĐỊNH HƯỚNG DÙNG QUA ĐƯỜNG UỐNG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/936Từ khóa:
Chitosan, curcumin, đường uống, giải phóng, nanoliposomesTóm tắt
Curcumin (Cur) có tiềm năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng hạn chế về hiệu quả vì sinh khả dụng rất thấp. Cur kém được hấp thu, chuyển hóa nhanh và sớm bị loại khỏi hệ thống tuần hoàn. Bào chế hệ nanoliposomes dẫn Cur (Lip-Cur) là giải pháp cải thiện sinh khả dụng đường uống. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm bào chế và đánh giá khả năng giải phóng Cur của hệ nanoliposomes bọc chitosan dẫn Cur (Chi-Lip-Cur) định hướng sử dụng cho đường uống. Phương pháp nghiên cứu: Hệ nano (Lip-Cur hoặc Chi-Lip-Cur) được bào chế thành công bằng phương pháp hydrat hóa màng mỏng. Kết quả: Cur giải phóng nhanh từ các hệ nano dẫn Cur trong 30 phút đầu, sau đó chậm dần. Cur giải phóng từ Lip-Cur kéo dài 6 giờ, ở Chi-Lip-Cur kéo dài đến 12 giờ. Chi-Lip-Cur có khả năng giải phóng Cur chậm hơn của Lip-Cur. Cur giải phóng từ Lip-Cur hoặc từ Chi-Lip-Cur đạt giá trị cao nhất ở pH = 6,8 và thấp nhất ở pH = 2,0. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy Chi-Lip-Cur đã được bào chế thành công để tạo ra một hệ thống phân phối Cur giải phóng kéo dài dùng cho đường uống.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] Takahashi, M., Uechi, S., Takara, K., Asikin, Y., Wada, K. (2009). Evaluation of an oral carrier system in rats: bioavailability and antioxidant properties of liposome-encapsulated curcumin. J. Agric. Food Chem., 57(19), 9141-9146. doi: 10.1021/jf9013923.
[2] Li, W., Xing, W., Niu, X., Zhou, P., Fan, T. (2013). The pharmacokinetics of chelerythrine solution and chelerythrine liposomes after oral administration to rats. Planta Med., 79(8), 654-660. doi: 10.1055/s-0032-1328540.
[3] Feng, T., Wei, Y., Lee, R. J., Zhao, L. (2017). Liposomal curcumin and its application in cancer. Int J Nanomedicine, 12, 6027-6044. doi: 10.2147/IJN.S132434.
[4] Zhou, W., Cheng, C., Ma, L., Zou, L., Liu, W., Li, R., Cao, Y., Liu, Y., Ruan, R., Li, J. (2021). The formation of chitosan-coated rhamnolipid liposomes containing curcumin: Stability and in vitro digestion. Molecules, 26(3), 560-573. doi: 10.3390/molecules26030560.
[5] Cheng, C., Peng, S., Li, Z., Zou, L., Liua, W., Liu, C. (2017). Improved bioavailability of curcumin in liposomes prepared using a pH-driven, organic solvent-free, easily scalable process. RSC Adv., 7, 25978–25986. doi.org/10.1039/C7RA02861J.
[6] Chen, W., Kuo, Y., Chen, C., Wu, H., Chen, H., Fang, W. (2022). Improving the stability and bioactivity of curcumin using chitosan-coated liposomes through a combination mode of high-pressure processing. LWT, 168 , 113946-113955. doi.org/10.1016/j.lwt.2022.113946.
[7] Nguyen, T. X., Huang, L., Gauthier, M., Yang, G., Wang, Q. (2016). Recent advances in liposome surface modification for oral drug delivery. Nanomedicine (Lond), 11(9), 1169-1185. doi: 10.2217/nnm.16.9.
[8] Nguyen, T. X., Huang, L., Liu, L., Abdalla, A. M. E., Gauthier, M., Yang, G. (2014). Chitosan-coated nano-liposomes for the oral delivery of berberine hydrochloride. J. Mater. Chem. B, 2(41), 7149-7159. doi: 10.1039/c4tb00876f.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.