NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI ĐIỂM KHOANH VỎ ĐẾN THỜI GIAN RA HOA, TỶ LỆ ĐẬU QUẢ VÀ NĂNG SUẤT BƯỞI XUÂN VÂN TỈNH TUYÊN QUANG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/378Từ khóa:
Khoanh vá», tá»· lệ đâu quả, năng suâÌt bưởi Xuân Vân.Tóm tắt
Bưởi Xuân Vân có xuất xứ tại xã Xuân Vân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, là giống bưởi ngọt chín sớm, có khả năng rải vụ. Hiện nay bưởi Xuân đang được xác định là một trong những cây trồng có thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang và có khả năng phát triển ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Bưởi Xuân Vân có số lượng hoa tương đối lớn nhưng tỷ lệ đậu quả thấp do trong thời kỳ nở hoa gặp phải những yếu tố bất lợi. Nhằm điều chỉnh quá trình ra hoa và làm tăng tỷ lệ đậu quả, những nghiên cứu về thời điểm khoanh vỏ trên bưởi Xuân Vân cho thấy: Khoanh vỏ vào ngày 25 tháng 12 hàng năm bưởi Xuân Vân đã ra hoa sớm hơn từ 1 - 7 ngày, tăng tỷ lệ đậu quả từ 1,25 đến 1,29%, năng suất quả thu được đạt cao nhất (118,4 và 120,1 kg/cây), sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức tin cậy 95%. Khoanh vỏ vào ngày 25 tháng 12 hàng năm có tác rụng rõ rệt trong việc điều chỉnh thời gian ra hoa, nâng cao tỷ lệ đậu quả, từ đó nâng cao được năng suất bưởi Xuân Vân.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
1. Trans Van Hau (2009), The method to stimulate flowering, Can Tho University.
2. Nguyen Quoc Hung (2013), Research on production status and technical measures to improve productivity and quality of pomelos in the direction of Vietnam GAP, in Hanoi, Final report of research topic.
3. Nguyen Huu Tho (2015), Research on agro-biological characteristics and some technical measures for Dien grapefruit variety (Citrus Grandis) in Thai Nguyen province, PhD thesis in agriculture.
4. Kim W. S and Chung S. J (2000), "Effect of GA3, ethephon, girdling and wiring treatment on the berry enlargement and maturity of ' Himrod grape", J. Korean Soc. Hort. Sci. (41), pp. 75 - 77.
5. Wang, X. C. and Zheng, R. W (1997), “ Study of the effects of girdling and applying cultar on the vigorous low - fruited apple tree”, China Fruits (1), pp.19 - 20.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.