PHÂN LẬP CÁC CHỦNG NẤM MEN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG SINH CAO TỪ MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM TẠI HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/575Từ khóa:
nấm men; phân láºp; Trichosporon asahii; Saccharomyces cerevisiae; ứng dụng.Tóm tắt
Nấm men là loại vi sinh vật nhân thực đơn bào có nhiều ứng dụng trong sản xuất. Những sản phẩm từ quá trình lên men như rượu, bánh mỳ, thức ăn chăn nuôi luôn đòi hỏi những chủng nấm men có hoạt tính tốt, khả năng tăng sinh cao. Bằng các phương pháp phân lập nấm men của Zerihun Tsegaye, phương pháp định danh nấm men đã phân lập và xác định được 2 loài nấm men có khả năng tăng sinh tốt từ các mẫu thực phẩm tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chủng Trichosporon asahii có khả năng là sinh vật mô hình cho các nghiên cứu sinh học phân tử và y học. Chủng Saccharomyces cerevisiae có khả năng tăng kích thước bột nhào bánh mỳ, cho thấy tiềm năng có thể được ứng dụng vào thực tế sản xuất.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] Dangelly, L. F. M. d.M., Flavia, C. S., Antanio, M. B. J., Patracia, O. S., Marcelo, A. G. C., Rita, d.C. T. (2007). Identification of yeasts isolated from the pulp in nature and the production of homemade "umbu" wine. Braz. arch. biol. Technol, 50 (5).
[2] Erika, D. V., Maria, d.G. S. A., Silvio, R. A. (2013). Yeast biomass production: a new approach in glucose-limited feeding strategy. Braz J Microbiol, 44(2):551–558.
[3] Ibeas, J. I., Jimenez, J. (1997). Mitochondrial DNA loss caused by ethanol in Saccharomyces flor yeasts. Appl Environ Microbiol 63(1):7-12.
[4] TakashiSugita. (2011). The Yeasts (Fifth Edition). Elsevier, 2015-2061.
[5] Tika, B. K., Parash, M. T., Archana, Y., Gyanu, R. P., Yogesh, J., Sahansila, B., Rojina, A., Katyayanee, N. (2017). Selection and Characterization of Potential Baker’s Yeast from Indigenous Resources of Nepal. Biotechnology Research International, 1925820.
[6] Wittawan, W., Shun, I., Takahiro, O., Yasuyuki, T., Shigehiro, I., Ariya, C., Masakazu, N., Kyoko, N., Erwin, L., Richard, D. C., Susumu, K. (2016). Identification and characterization of Candida utilis multidrug efflux transporter CuCdr1p. FEMS Yeast Research, 16(4).
[7] Zerihun, T. (2016). Isolation, Identification and Characterization of Ethanol Tolerant Yeast Species from Fruits for Production of Bio-ethanol. International Journal of Current Trends in Pharmacobiology and Medical Sciences, 1(2), ISSN: 2456-2432.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.