PHÂN LẬP CÁC CHỦNG NẤM MEN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG SINH CAO TỪ MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM TẠI HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

Các tác giả

  • Vi Đại Lâm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Bùi Đình Lãm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Lưu Hồng Son Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Nguyễn Thị Tình Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Tạ Thị Lượng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam
  • Phạm Thị Ngọc Mai Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/575

Từ khóa:

nấm men; phân lập; Trichosporon asahii; Saccharomyces cerevisiae; ứng dụng.

Tóm tắt

Nấm men là loại vi sinh vật nhân thực đơn bào có nhiều ứng dụng trong sản xuất. Những sản phẩm từ quá trình lên men như rượu, bánh mỳ, thức ăn chăn nuôi luôn đòi hỏi những chủng nấm men có hoạt tính tốt, khả năng tăng sinh cao. Bằng các phương pháp phân lập nấm men của Zerihun Tsegaye, phương pháp định danh nấm men đã phân lập và xác định được 2 loài nấm men có khả năng tăng sinh tốt từ các mẫu thực phẩm tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chủng Trichosporon asahii có khả năng là sinh vật mô hình cho các nghiên cứu sinh học phân tử và y học. Chủng Saccharomyces cerevisiae có khả năng tăng kích thước bột nhào bánh mỳ, cho thấy tiềm năng có thể được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Dangelly, L. F. M. d.M., Flavia, C. S., Antanio, M. B. J., Patracia, O. S., Marcelo, A. G. C., Rita, d.C. T. (2007). Identification of yeasts isolated from the pulp in nature and the production of homemade "umbu" wine. Braz. arch. biol. Technol, 50 (5).

[2] Erika, D. V., Maria, d.G. S. A., Silvio, R. A. (2013). Yeast biomass production: a new approach in glucose-limited feeding strategy. Braz J Microbiol, 44(2):551–558.

[3] Ibeas, J. I., Jimenez, J. (1997). Mitochondrial DNA loss caused by ethanol in Saccharomyces flor yeasts. Appl Environ Microbiol 63(1):7-12.

[4] TakashiSugita. (2011). The Yeasts (Fifth Edition). Elsevier, 2015-2061.

[5] Tika, B. K., Parash, M. T., Archana, Y., Gyanu, R. P., Yogesh, J., Sahansila, B., Rojina, A., Katyayanee, N. (2017). Selection and Characterization of Potential Baker’s Yeast from Indigenous Resources of Nepal. Biotechnology Research International, 1925820.

[6] Wittawan, W., Shun, I., Takahiro, O., Yasuyuki, T., Shigehiro, I., Ariya, C., Masakazu, N., Kyoko, N., Erwin, L., Richard, D. C., Susumu, K. (2016). Identification and characterization of Candida utilis multidrug efflux transporter CuCdr1p. FEMS Yeast Research, 16(4).

[7] Zerihun, T. (2016). Isolation, Identification and Characterization of Ethanol Tolerant Yeast Species from Fruits for Production of Bio-ethanol. International Journal of Current Trends in Pharmacobiology and Medical Sciences, 1(2), ISSN: 2456-2432.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-09-06

Cách trích dẫn

Vi Đại, L., Bùi Đình, L., Lưu Hồng, S., Nguyễn Thị, T., Tạ Thị, L., & Phạm Thị, N. M. (2021). PHÂN LẬP CÁC CHỦNG NẤM MEN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG SINH CAO TỪ MỘT SỐ MẪU THỰC PHẨM TẠI HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(22). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/575

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>