NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT POLYSACCHARIDE TỔNG SỐ TỪ LÁ SÂM XUYÊN ĐÁ

Các tác giả

  • Lưu Hồng Sơn Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Nguyễn Thị Tình Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Cao Hồng Lê Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Tạ Thị Lượng The University of Queensland
  • Trịnh Thị Chung Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Vi Đại Lâm Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Đinh Thị Kim Hoa Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/603

Tóm tắt

   Sâm Xuyên Đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như polysaccharide, saponin, flavonoid. Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của đơn yếu tố đến quá trình chiết xuất, làm cơ sở thực hiện tối ưu. Dịch chiết thu nhận sẽ được đánh giá khả năng chống oxy hóa. Kết quả đơn yếu tố khi chiết xuất polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên các thông số nồng độ dung môi, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ chiết ảnh hưởng tới quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá cho kết quả tương ứng: ethanol 60% (v/v), 20/1 (ml/g), 75 phút và 70°C. Đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá: nồng độ ethanol 66,58%, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu là 20,46/1 (ml/g), thời gian chiết 76,77 phút, nhiệt độ chiết 70°C. Trong điều kiện này hàm lượng polysaccharide tổng số chiết đạt 3,34937 mg/g nguyên liệu lá cây sâm xuyên đá. Dịch chiết từ lá sâm xuyên đá cho giá trị IC50 là 522,56 3,67 (µg/ml) khi đánh giá hoạt tính chống oxy hóa.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

REFERENCES

[1] Box, G.E.P. and Wilson, K.B., (1951). On the experimental attainment of optimum conditions (with discussion). Journal of the Royal Statistical Society Series B. 13 (1): 1-45.

[2] Quang, B.H., Chinh, V.T. (2011). Plant species are used as a medicine of Jasminum in Vietnam. The 4th National Scientific Conference on ecology and biological resources, p.1260.

[3] Chew, K.K., Ng, S.Y., Thoo, Y.Y., Khoo, M. Z., Wan, Aida, W.M., and Ho, C.W. (2011). Effect of ethanol concentration, extraction time and extractiontemperature on the recovery of phenolic compounds and antioxidant capacity of Centella asiatica extracts. International Food Research Journal, 18 (4): 1427 - 1435.

[4] Damaso Pauline, Igbonekwu-udoji Reagan Jonas, Hien, L.T.T., Thuy, L.T., Le, C.H., Son, L.H., Lam, V.D., Tinh, N.T., Luong, T.T., Hoa, D.T.K. (2020). Research on the extraction process of total polysaccharides from the ( Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) and evaluate the antioxidant activity. Scientific Journal – Tan Trao University, 17:36 – 41.

[5] Foster D. S. and Cornella T. S. (1961). Colorimetric Method of Analysis. Nostrand Company Inc New Jersey, 08, pp. 162.

[6] Binh, N.V., Phuong, P.T., Loi, N.T. (2018). Research on some factors affecting the extraction process of total polysaccharide content in Ganoderma lucidum. Journal of Science and Technology - Thai Nguyen University, No. 180 (04): 3 – 8.

[7] Institute of Medicinal Materials (2006). Methods of studying the pharmacological effects of drugs from herbal. Publishing House of Natural Sciences and Technology, Ha Noi

[8] Bac, V.H. (2018). Research on extraction and immune-enhancing effects of polysaccharides from the leaves of Pseuderanthemum palatiferum (nees) radlk. Journal of Biotechnology, 16 (2): 327-335.

[9] Gopalakrishnan S., Rajameena R. (2013), “Wound healing activity of the ethanol extract of the leaves of Myxopyrum serratulum A.W. Hill in rats”, International Journal of Pharmaceutical Sciences and Drug Research, 22(1), pp.143-147.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2022-04-12

Cách trích dẫn

Lưu Hồng Sơn, L. H. S., Nguyễn Thị, T., Cao Hong, L., Ta Thi, L., Trinh Thi, C., Vi Dai , L., & Dinh Thi Kim , H. (2022). NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT POLYSACCHARIDE TỔNG SỐ TỪ LÁ SÂM XUYÊN ĐÁ. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(24). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/603

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2