NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT VÀ THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA TINH DẦU CÂY CÚC TẦN TẠI THÁI NGUYÊN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/806Từ khóa:
cúc tần, tinh dầu, tách chiết, box-behnkenTóm tắt
Theo y học hiện đại nhiều nghiên cứu chứng minh cúc tần có hoạt tính chống oxy hoá, chống viêm, chống loét, hạ nhiệt, hạ đường huyết, lợi tiểu và chống khuẩn và rất nhiều các công dụng, tác dụng hữu ích. Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tách chiết tinh dầu. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm đươc điều kiện nhiệt độ tối ưu là: 100.41oC; Tỷ lệ dung môi/ nguyên liệu tối ưu là: 1.65 (mL/g); Thông số thời gian tối ưu là: 58.65 phút. Đã xác định được tinh dầu có 25 chất có giá trị sinh học cao, tinh dầu thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, chống oxy hoá.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1]. Nguyễn Thị Chung (1999), Nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu cúc tần Pluchea indica (L.) less ở Nghệ An, Luận văn thạc sỹ khoa hóa học Đại học Vinh 1999.
[2]. Võ Văn Chí (1999), Từ điển cây thuốc Việt Nam.Nxb y học 1999.
[3]. Đinh Thị Kim Hoa , Nguyễn Thị Tình , Tạ Thị Lượng, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Thị Trà My, Lê Thị Hồng Ngọc, Nông Thị Hồng Ngọc, Vi Đại Lâm, Lưu Hồng Sơn (2021), “Nghiên cứu quy trình tách chiết carotenoid tổng số từ lá cúc tần (pluchea indica less.) thu hái tại thái nguyên”.
[4]. PGS.TS.Phạm Đình Hùng, và cộng sự (2005), “Nghiên cứu tách chiết, xác định cấu trúc các hợp chất có hoạt tính sinh học cao từ các cây thuộc họ cúc, cà phê, ô rô, bứa và một số họ khác mọc phổ biến ở miền nam Việt Nam”.
[5]. Lê Mai Hương (2020), Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tách chiết tinh dầu từ lá trầu không và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu, Luận văn tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
[6]. Phạm Thanh Kỳ (1998), Bài giảng dược liệu, Đại học dược Hà Nội.
[7]. Đỗ Tất Lợi (1997), Cây thuốc Bắc Nam, Nxb Y học.
[8]. Đỗ Tất Lợi (2004), “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, tr. 668- 669. Nxb y học.
[9]. Lã Đình Mới (2001), Tài nguyên thực vật có tinh dầu ở Việt Nam, Nxb Nông nghiệp Hà Nội.
[10]. Nguyễn Duy Phước (2003), Nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu cây cúc tần (Pluchea indica(L.) Less) ở Hà Tĩnh, Luận văn tốt nghiệp chuyên ngành hóa hữu cơ Đại học Vinh.
[11]. Cho et al. (2012), Crude aqueous extracts of Pluchea indica (L.) Less. inhibit proliferation and migration of cancer cells through induction of p53-dependent cell death. BMC complementary and alternative medicine, 12, 265.
[12]. Lê Văn Hạc, Nguyễn Thị Chung, Nguyễn Xuân Dũng, Hồ Quang Trung, and Piet.A.Leclerq constituents of leaf and root essentianal oil of Pluchea indica(L.) Less from Viet Nam, J.of essential oil- Brearing Plant.2000, Vol. 3, No.1, pp 21-29.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.