THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM CỦA CÂY LÁ GAI (BOEHMERIA NIVEA) Ở THÁI NGUYÊN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2023/1013Từ khóa:
Boehmeria nivea, Boehmeria, anti-inflammatory and antimicrobialTóm tắt
Bằng các phương pháp như sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng, từ cặn chiết etyl acetat (BNE) đã phân lập được hợp chất 1. Hoạt tính kháng viêm thông qua ức chế sản sinh NO của cặn chiết tổng (BN) và các cặn chiết phân đoạn n-hexane (BNH), ethyl acetate (BNE) và nước (BNW) của loài Boehmeria nivea được thử nghiệm. Kết quả cho biết, cặn chiết BN thể hiện hoạt tính kháng viêm tốt với giá trị IC50 23.9 µg/ml. Phân đoạn BNE biểu hoạt tính kháng viêm tốt nhất với giá trị IC50 17.8 µg/ml. Các phân đoạn còn lại và hợp chất 1 thể hiện hoạt tính ở mức trung bình và không thể hiện hoạt tính.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] Ministry of Health. (2017). Vietnam Pharmacopoeia. Medical Publishing House. 786
[2] Bich, D.H. and colleagues (2006). Medicinal Plants and Animals Used in Traditional Medicine in Vietnam. Publishing House for Natural Sciences and Technology. 1. p555-556.
[3] Ah-Ra Kim, Hyun-Joo Lee, Hae-Ok Jung et al. (2014). Physicochemical Composition of Ramie Leaf According to Drying Methods. J Korean Soc Food Sci Nutr. 43(1), p. 118-127.
[4] Mi-Ran Park, Jae-Joon Lee, Ah Ra Kim et al. (2010). Physicochemical Composition of Ramie Leaves (Boehmeria nivea L.). Korean j. Food Preserv. 17(6), p. 853-860.
[5] Zhen Zhang, Furong Tao & Hairui Ji. (2023). Valorization of Boehmeria nivea stalk towards multipurpose fractionation: furfural, pulp, and phenolic monomers. Biotechnology for Biofuels and Bioproducts. P. 587-590.
[6] Yongsheng Chen, Gaoyan Wang, Hong Wang et al. (2014). Phytochemical Profiles and Antioxidant Activities in Six Species of Ramie Leaves. Plos one, 9(9).
[7] Sunghun Cho, Dong Gu Lee, Yong-Su Jung et al. (2016). . Phytochemical Identification from Boehmeria nivea Leaves and Analysis of (–)-Loliolide by HPLC", Natural Product Sciences. 22(2). p. 134-139.
[8] Dong Gu Lee, Sunghun Cho, Jaemin Lee et al. (2015). Quantitative Analysis of the Flavonoid Content in the Leaves of Boehmeria nivea and Related Commercial Products", Natural Product Sciences. 21(1). p. 66-70.
[9] Zhijian Tan, Chaoyun Wang, Yongjian Yi et al. (2014). Extraction and purification of chlorogenic acid from ramie (Boehmeria nivea L. Gaud) leaf using an ethanol/salt aqueous two-phase system. Separation and Purification Technology. 132, p. 396-400.
[10] Qian zhu, Qilong huang, Chunlei zhang, Zhengyu cao. (2019). Chemical constituents of Uvaria grandiflora. Journal of China Pharmaceutical University. 6. 666-671.
[11] Xingyue Chen, Bin Wu, Daoyong Gong, Dezhao Fu, Hongting Qin, Biao Li. (2023). An analysis of main secondary metaboties of Dendrobium nobile revealed three new sesquiterpenoid. Phytochemistry Letters. 53. 226-230
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.