NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ TUỔI THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG QUẢ CHUỐI TÂY BẮC KẠN SAU QUÁ TRÌNH RẤM CHÍN BẰNG KHÍ ETHYLENE NGOẠI SINH

Các tác giả

  • Trịnh Thị Chung Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Phạm Bằng Phương Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Tạ Thị Lương Đại học Queensland
  • Lưu Hồng Sơn Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Trần Văn Chí Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Đinh Thị Kim Hoa Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Vi Đại Lâm Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/373

Từ khóa:

độ chín chuối, ethylene ngoại sinh, chuối tây Bắc kạn, rấm chín, chất lượng cảm quan

Tóm tắt

Xác định thời điểm thu hoạch để rấm chín chuối tây Bắc Kạn giúp chuối có chất lượng chín đồng đều và nâng cao chất lượng chuối sau rấm chín bằng phương pháp sử dụng khí ethylene ngoại sinh. Nghiên cứu này đã thực hiện trên chuối tây được thu hoạch ở 4 độ chín khác nhau gồm 100, 110, 120 và 130 ngày kể từ khi chuối trổ hoa tới khi thu hoạch để rấm chín và được xử lý xông khí ethylen ngoại sinh 0,02% trong 24 giờ và đưa vào buồng ủ cùng mức nhiệt độ 18 ± 1°C, độ ẩm 90 ± 2 %. Nghiên cứu ban đầu cho thấy ở các độ già thu hoạch khác nhau cho chất lượng chuối sau rấm chín khác nhau. Độ già thích hợp là 120 ngày khi đạt độ chín 6 với hàm lượng đường tổng số 12,57%, hàm lượng axít hữu cơ 0,48%, hàm lượng tanin 0,07%, hàm lượng tinh bột 3,39% và tổng điểm cảm quan đạt tốt 19,6. Như vậy, chuối tây với độ chín 120 ngày cho chất lượng chuối tây sau rấm chín có chất lượng tốt nhất.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. A. K., Thompson, S. Supapvanich, & J., Sirison, Banana ripening science and technology. SpringerBriefs in Food, Health, and Nutrition, 2019.

2. CARE, The critical nudge to banana farmers in Bac Kan, Care.org.vn. [online document], 2019. Available: https://www.care.org.vn/cu-hich-quan-trong-cho-nong-dan-trong-chuoi-tai-bac-kan/?lang=vi.

3. Nguyen Hoang Dung, 2005. Practical textbook for sensory assessment, Ho Chi Minh City University of Technology Publishing House.

4. S. Maduwanthi & R. Marapana (2019). Induced Ripening Agents and Their Effect on Fruit Quality of Banana. International journal of food science, vol. 2, pp. 1 - 8, 2019.

5. Chu Doan Thanh, Explain clearly on the effects of ethylene in fruit vinegar, Vnexpress.net. [online document], 2008. https://vnexpress.net/y-kien/noi-ro-them-ve-tac-dung-cua-ethylene-trong-giam-chin-qua-2114522.html.

6. Vu Thi Thu, Doan Hung Tien, Do Thi Gam, Giang Trung Khoa, 2001. Tea compounds and some common analytical methods in tea production in Vietnam, Hanoi Publishing House, p. 72-110.

7. PNT Law Firm Ltd. et al, TCVN 4594:88 Methods for the determination of total sugars, reducing sugars and starches 1988. http://luattrongtay.vn/ViewFullText/Id/6817c48a-f360-414b-8b04-a6e745e437c3

8. Vanbanphapluat, TCVN 4589:1988, Method of determination of total acid and volatile acid [online document], 1988. https://vanbanphapluat.co/tieu-chuan-viet-nam-tcvn-4589-1988-do-hop-phuong-phap-xac-dinh-ham-luong.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-29

Cách trích dẫn

Trịnh Thị , C., Phạm Bằng, P. . ., Tạ Thị , L., Lưu Hồng , S., Trần Văn, C., Đinh Thị Kim, H., & Vi Đại , L. . . . (2021). NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ TUỔI THU HOẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG QUẢ CHUỐI TÂY BẮC KẠN SAU QUÁ TRÌNH RẤM CHÍN BẰNG KHÍ ETHYLENE NGOẠI SINH. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 6(17), 13–19. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/373

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2 3 > >>