NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT CAROTENOID TỔNG SỐ TỪ LÁ CÚC TẦN (PLUCHEA INDICA LESS.) THU HÁI TẠI THÁI NGUYÊN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/508Từ khóa:
cúc tần, carotenoid, tách chiết, box-behnkenTóm tắt
Carotenoid tổng số đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện nay nguồn nguyên liệu sản xuất chính là chiết suất từ thực vật. Trên cơ sở khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện chiết tách bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box-Behnken đã tìm đươc điều kiện tối ưu quá trình tách chiết carotenoid tổng số từ lá cúc tần: nhiệt độ sấy nguyên liệu, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu (ete dầu hỏa), thời gian siêu âm, nhiệt độ tách chiết tương ứng: 60 °C, 10/1(ml/g), 5 phút, 60 °C; tỷ lệ dung môi/nguyên liệu là 10,98 (ml/g), thời gian siêu âm 7,04 phút, nhiệt độ tách chiết 61,58 °C cho hàm lượng carotenoid tổng số là 5,21795 mg/100g. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] The Ministry of Health. (2015). List of traditional medicines, herbal medicines and traditional medicinal herbs covered. The health insurance fund, Issued together with Circular No. 05/2015/TT –BYT, Vietnam.
[2] Loi, D.T. (2014). Vietnamese medicinal plants and herbs. Hong Duc Publishing House, Vietnam.
[3] Ngoc, H.T.B. (2007). Investigation of carotenoid total in some plants in Vietnam. Scientific Journal of VNU, 23:130-134, Vietnam.
[4] Determination method of carotene content (TCVN 5284 - 90), Vietnam.
[5] Hoa, D.T.K., Son, L.H., Mai, P.N., Phuong, P.T., Chi, T.V., Chung, T.T., Trong, D.D., Luong, T.T. (2018). Study on carotenoid total extraction process from tomatoes. Journal of Science and Technology - Thai Nguyen University, Vietnam.
[6] Danh, T.H., Danh, L.V.Q., Quang, T.T., Tram, N.T., Tri, H.M., Nghi, T.H. (2017). The washing tank uses ultrasonic waves. Journal of Can Tho University, 52, Vietnam.
[7] Suriyaphan, O. (2014). Nutrition, Health Benefits and Applications of Pluchea indica (L.) Less Leaves. Mahidol University Journal of Pharmaceutical Sciences, 41(4):1-10.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.