ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CHÍN SINH LÝ CHUỐI ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHUỐI SẤY DẺO TỪ CHUỐI TÂY BẮC KẠN
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/540Tóm tắt
Xác định được độ chín phù hợp cho quá trình sấy dẻo nguyên quả của chuối tây Bắc Kạn giúp thành phẩm đạt chất lượng tốt. Nghiên cứu đã thực hiện trên chuối tây Bắc Kạn ở 3 độ chín sinh lý khác nhau là độ chín 6, 7 và 8 theo phương pháp của Anthony Keith Thompson và cộng sự. Chuối nguyên liệu sau khi loại bỏ vỏ và xử lý sơ bộ được ngâm trong dung dịch NaCl 1% trong thời gian 15 phút. Chuối sau đó được đem đi sấy ở chế độ 90oC trong 2 giờ sau đó sấy 60oC trong 23 giờ. Nghiên cứu ban đầu cho thấy ở các độ chín sinh lý khác nhau cho chỉ tiêu chất lượng của chuối sấy dẻo khác nhau, trong đó ở độ chín 8 cho hàm lượng chất khô hoà tan 67,4oBx, hàm lượng đường tổng số 54,6%, vitamin C 16,1% cao hơn và sai khác có ý nghĩa ở mức ý nghĩa α = 0,05 so với các chỉ tiêu tương ứng ở hai độ chín 6 và 7 và tổng điểm cảm quan đạt loại tốt với 18,4 điểm. Như vậy chuối tây Bắc Kạn với độ chín sinh lý 8 phù hợp là nguyên liệu cho quá trình sấy chuối dẻo.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
[1] Thompson, A. K., Supapvanich, S., Sirison, J. (2019). Banana ripening science and technology. Springer Briefs in Food, Health, and Nutrition.
[2] Dung, N. H. (2005). Practical textbook on sensory evaluation. Publishing House of Ho Chi Minh City University of Technology, Vietnam.
[3] Chung, T. T., Phuong, P. B., Luong, T. T., Son, L. H., Chi, T. V., Hoa, D. T. K., Lam, V. D. (2020). Studying the effect of harvesting maturity on the quality of Bac Kan’s tay banana fruit after ripening applied exogenous ethelene. Scientific Journal of Tan Trao University, 6 (17):13-19, doi: 10.51453/2354-1431/2020/373.
[4] Decision No. 2732-QD-UBND dated December 31, 2019 of the People's Committee of Bac Kan province approving the project to restructure the agricultural sector in Bac Kan province towards enhancing added value and development sustainable period 2020 - 2025, vision to 2035.
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/thuong-mai/Quyet-dinh-2732-QD-UBND-2019-Co-cau- lai-nganh-nong-nghiep-nang-cao-gia-tri-gia-tang-tinh-Bac-Kan-435380.aspx
[5] Decision No. 263/QD-UBND dated February 25, 2021 of the People's Committee of Bac Kan province approving the strategic investment plan to develop Tay banana value chain in Bac Kan province in the period of 2021-2023. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Quyet-dinh-263-QD-UBND-2021-Ke-hoach-dau-tu-chien-luoc-phat-trien-chuoi- Gia-tri-chuoi-tay-Bac-Kan-473656.aspx.
[6] Thu, V. T., Tien, D. H., Gam, D. T., Khoa, G. T. (2001). Compounds in tea and some common analytical methods in tea production in Vietnam. Hanoi Publishing House. 72-110.
[7] National standard. (1988). TCVN4594:88. Method for determination of total sugar, reducing sugar and starch, Vietnam Standard
https://luattrongtay.vn/ViewFullText/Id/6817c48a-f360-414b-8b04-a6e745e437c3.
[8] Industry standard 10. (2001). TCVN 482:2001. Vanbanphapluat, Dried Banana Industry Standard, Ministry of Agriculture and Rural Development.
https://vanbanphapluat.co/10-tcn-482-2001-chuoi-say.
[9] National standard. (1988). TCVN 4589:1988. Canned food - Method for determining total and volatile acids, Vietnam Standard. https://vanbanphapluat.co/tieu-chuan-viet-nam-tcvn-4589-1988-do-hop -phuong-phap-xac-dinh-ham-luong.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.