TIỀM NĂNG CHỐNG HOẠI TỬ CỦA CHIẾT XUẤT LÁ ETHANOL CỦA ZIZIPHUS TALANAI CHỐNG LẠI SỰ THAY ĐỔI CẤU TRÚC TẾ BÀO DO BỘT NGỌT GÂY RA TRONG NÃO CỦA CHUỘT BẠCH TẠNG
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2022/862Từ khóa:
Ziziphus talanai , Flavonoid, Bột ngọt, Chống hoại tửTóm tắt
Ziziphus talanai (Blanco) Merrill, được biết đến với tên địa phương là cây Balakat ở Philippines, là một loài thực vật đặc hữu được báo cáo là có đặc tính chữa bệnh do hàm lượng flavonoit của nó. Cụ thể, các hoạt động bảo vệ thần kinh chống lại căng thẳng và oxy hóa ở não chuột đã được ghi nhận trước đây dưới loại cây này. Do đó, nghiên cứu này đã điều tra tiềm năng chống ung thư của Z. talanai chống lại sự thay đổi cấu trúc tế bào do MSG gây ra ở vỏ não trước trán của chuột. Hai mươi (20) con chuột bạch tạng đực được phân thành bốn nhóm điều trị: T0 (riêng DW ở mức 0,3 mL/20 g bw); T- (chỉ riêng bột ngọt ở mức 180 mg/20 g bw); T+ (L-Taurine ở mức 0,2 mL/20 g thể trọng và MSG ở mức 180 mg/20 g thể trọng); và T1 ( Z. talanai ở mức 0,3ml/20 g bw và MSG ở mức 180 mg/20 g bw). Kết quả đánh giá mô học của vỏ não trước trán cho thấy mô học bình thường đối với T0, được đánh dấu bằng một nhân nguyên vẹn và các tế bào nổi bật, có tổ chức. Kiến trúc mô cho T- cho thấy sự giảm tế bào và hoại tử. Các nhóm T+ và T1 đều duy trì nhân nguyên vẹn và được nhuộm màu tốt tương đương với T0. Thú vị là sự tăng sinh tế bào đã được ghi nhận đối với nhóm Z. talanai , điều này cho thấy sự khác biệt hóa tế bào thần kinh có thể xảy ra. Nhìn chung, chiết xuất Z. talanai đã được quan sát thấy có khả năng chống hoại tử trong não chuột.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
References
[1] S.Y. Yin, N.S. Yang, & T.J., Lin (2017). Phytochemicals approach for developing cancer immunotherapeutics. Frontiers in Pharmacology, 8, 386.
[2] A. Dey & J.N. De (2015). Neuroprotective therapeutics from botanicals and phytochemicals against Huntington's disease and related neurodegenerative disorders. Journal of Herbal Medicine, 5(1), 1-19.
[3] J. Xiao (2015). Phytochemicals in medicine and food. Phytochemistry Reviews, 14(3),317–320.doi:10.1007/s11101-015-9407-3
[4] B. Guldiken, G. Ozkan, G. Caatalkaya, F.D. Ceylan, I. Ekin Yalcinkaya, & E. Capanoglu (2018). Phytochemicals of herbs and spices: Health versus toxicological effects. Food and Chemical Toxicology, 119, 37–49. doi:10.1016/j.fct.2018.05.050
[5] J.E. David (2018). Phytochemical Screening, Comparative Cytotoxicity, and Teratogenic Potentials of Aqueous and Ethanol Leaf Extract of Balakat Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr). Using Lethality Assay, IASTE Research Journal, 1:27. ISSN: 2799-1776
[6] R. Aquino Jr. (2018). Antioxidant and Antibacterial Potential of Ethanol Leaf Extract of Balakat Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr), IASTE Research Journal, 1:27. ISSN: 2799-1776
[7] A.G. Reyes, R. A. Dela Peña, Jr, L. F. I. Sula, A. B. Bañares (2016). Histoprotective Potentials of Ethanol Leaf Extract of Balakat tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr.) against Tetracycline-induced Hepatotoxicity and Reprotoxicity in Male Mice (Mus musculus L.). International Journal of Pharmacology and Toxicology, 4(2): 96-104.
[8] F.A.B. Yamauchi (2019). Cardioprotective Potential of Balakat Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merrill) Against MSG-induced Pathological Cardiac Hypertrophy in Male Albino Mice. Pamandulap, 1:19-34. ISSN: 2672-3972
[9] O. Galang, F.L. Sula-David, & A. Reyes (2017). Nephroprotective Potentials of Ethanol Leaf Extract of Balakat Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr.) Against Gentamicin-Induced Nephrotoxicity in Male ICR Mice. 52nd BIOTA Annual National Convention & Scientific Sessions. 10.13140/RG.2.2.23994.18884.
[10] P.J.T. Mendoza (2019). Hypouricemic and Nephroprotective Potential of Ethanol Leaf Extract Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr). Against Potassium Bromate-induced Nephrotoxicity in Male Albino Mice. IASTE Research Journal, 1:33. ISSN: 2799-1776
[11] A.C.V. Tejano, L.F. I. Sula, A.G. Reyes (2017). Amelioration of Behavioral Aberrations and Cerebellar Histology by Ethanol Leaf Extract of Balakat Tree (Ziziphus talanai) in Valporic acid Induced Autism.
[12] G.S. Nolasco (2018). Neuroprotective Potential of Ethanol Leaf Extract Tree (Ziziphus talanai (Blanco) Merr.) against Monosodium Glutamate-Induced Oxidative Stress in Male ICR Mice (Mus musculus L.), IASTE Research Journal, 1:26. ISSN: 2799-1776
[13] N. Pineda (2017). Hepatoprotective Potentials of Ethanol Leaf Extract of Pandan-Mabango (Pandanus odorifer (Forssk.) Kuntze) Against Tetracycline-Induced Hepatotoxicity in ICR Male Mice (Mus musculus L).Bachelor of Science in Biology. Institute of Arts and Sciences, Mabalacat City College, Mabalacat City, Pampanga
[14] S. Umukoro, G. O. Oluwole, H. E. Olamijowon, A. I. Omogbiya and A. T. Eduviere (2015). Effect of Monosodium Glutamate on Behavioral Phenotypes, Biomarkers of Oxidative Stress in Brain Tissues and Liver Enzymes in Mice. World Journal of Neuroscience, 5, 339-349
[15] E. E. Oghenesuvwe, E. Nwoke and D. L. Ajaghaku (2014). Guidelines on dosage calculation and stock solution preparation in experimental animals’ studies. Journal of Natural Sciences Research, 4:100-106
[16] Y. Zhang, Y. Lijian, M. Rundi, Z. Xiaoyu, Y. Tingxi (2012). Comparison of the effects of perinatal and neonatal administration of sodium ferulate on repair following excitotoxic neuronal damages induced by maternal oral administration of monosodium glutamate at a late stage of pregnancy. World Journal of Neuroscience, 2:159-165
[17] Y. Zhang, Z. Huang, Y. Lijiang and L. Zhang (2012). Protective Effects of Tetramethylpyrazine on Glutamate-Induced Neurotoxicity in Mice. Journal of Behavioral and Brain Science, 2:326-332
[18] K. Nebendahl (2000). Routes of administration, In The laboratory rat, Academic Press (pp. 463-483).
[19] P.V. Turner, T. Brabb, C. Pekow, & M.A. Vasbinder (2011). Administration of substances to laboratory animals: routes of administration and factors to consider. Journal of the American Association for Laboratory Animal Science, 50(5), 600-613.
[20] Y. Jae-Seong, J. T. Kim, J.Jeon, H. S. Park, G. H. Kang, K. S. Park, H. K. Lee, S. Kim and Y. M. Cho (2010). Changes in Hepatic Gene Expression upon Oral Administration of Taurine-Conjugated Ursodeoxycholic Acid in ob/ob Mice. Plus One, 5(11): 1-10
[21] A.Y. Onaolapo, Onaolapo, O. J., Mosaku, T. J., Akanji, O. O., & Abiodun, O. (2013). A histological study of the hepatic and renal effects of subchronic low dose oral monosodium glutamate in Swiss albino mice. British Journal of Medicine & Medical Research, 3(2), 294-306.
[22] H. Hagihara, K. Toyama, N. Yamasaki, & T. Miyakawa. (2009). Dissection of hippocampal dentate gyrus from the adult mouse. JoVE (Journal of Visualized Experiments), (33), e1543.
[23] R.A. Müller, K. Pierce, J.A. Ambrose, G. Allen, & E. Courchesne (2001). Atypical patterns of cerebral motor activation in autism: a functional magnetic resonance study. Biological psychiatry, 49(8), 665-676.
[24] C.L. Scudamore (2014). A Practical Guide to the Histology of the Mouse. John Wiley & Sons.
[25] Diez-Fraile, A., Van Hecke, N., Guérin, C. J., & D’Herde, K. (2012). Optimizing multiple immunostainings of neural tissue. Applications of Immunocytochemistry, 345-442.
[26] V. Swamy, N. L. Patel, P. C. Gadad, B. C. Koti, U. M. Patel, A. H. M. Thippeswamy AND D. V. Manjula (2013). Neuroprotective Activity of Pongamia pinnata in Monosodium Glutamate-induced Neurotoxicity in Rats. Indian J Pharm Sci, 75(6):657-663
[27] M.A. Abass and M. R. A. El-Haleem2 (2011). Evaluation of Monosodium Glutamate Induced Neurotoxicity and Nephrotoxicity in Adult Male Albino Rats. Journal of American Science, 7(8): 264-276
[28] B.D. Shivasharan, P. Nagakannan, B. S. Thippeswamy, V. P. Veerapur (2012). Protective Effect of Calendula officinalis L. Flowers Against Monosodium Glutamate Induced Oxidative Stress and Excitotoxic Brain Damage in Rats. Ind J Clin Biochem, 28(3):292–298
[29] R. Zivadinov, B. Weinstock-Guttman, R. Benedict, M. Tamano-Blanco, S. Hussein, N. Abdelrahman, J. Durfee, & M. Ramanathan (2007). Preservation of gray matter volume in multiple sclerosis patients with the Met allele of the rs6265 (Val66Met) SNP of brain-derived neurotrophic factor. Human molecular genetics, 16(22), pp.2659-2668.
[30]. S.R. Shanmuga, L. Gowtham, R. Ramdass, R.D. Senthil, R. Srinivasan, C. Kumarappan, & S. Suresh (2013). Neuroprotective potential of Ocimum sanctum (Linn) leaf extract in monosodium glutamate-induced excitotoxicity. African Journal of Pharmacy and Pharmacology, 7(27), 1894-1906.
[31] S.A. Hussein, H.K. Ismail, & S.A. Abdel Aal (2017). Effect of tramadol drug on some biochemical and immunological parameters in albino male rats; evaluation of possible reversal following its withdrawal. Benha veterinary medical journal, 33(2), 418-429.
[32] M. Pekny & M. Pekna (2016). Reactive gliosis in the pathogenesis of CNS diseases. Biochimica et Biophysica Acta (BBA)-Molecular Basis of Disease, 1862(3), 483-491.
[33] M. Sidoryk‐Wegrzynowicz, E. Lee, N. Mingwei, & M. Aschner (2011). Disruption of astrocytic glutamine turnover by manganese is mediated by the protein kinase C pathway. Glia, 59(11), 1732-1743.
[34] J. Menzie, H. Prentice, & J.Y. Wu (2013). Neuroprotective mechanisms of taurine against ischemic stroke. Brain sciences, 3(2), 877-907.
[35] F. Franscescon, T.E. Müller., K.T. Bertoncello, & D.B. Rosemberg (2020). Neuroprotective role of taurine on MK-801-induced memory impairment and hyperlocomotion in zebrafish. Neurochemistry International, 135, 104710.
[36] P.F. Surai, K. Earle-Payne, & M.T. Kidd (2021). Taurine as a Natural Antioxidant: From Direct Antioxidant Effects to Protective Action in Various Toxicological Models. Antioxidants, 10(12), 1876.
[37] C. Jong, A. Junichi and S. Stephen (2012). Mechanism underlying the antioxidant activity of taurine: prevention of mitochondrial oxidant production. Amino Acids , 42:2223–2232
[38] H. Ripps, & W. Shen (2012). Taurine: a “very essential” amino acid. Molecular vision, 18, 2673.
[39] J.P. Chen, Z. Li, M. Maiwulanjiang, T. T. X. Dong, K.W. K. Tsi (2013). “Chemical and biological assessment of Ziziphus jujube fruits from china: different geographical sources and developmental stages,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, 61(30):7315–7324
[40] J. Chen, X. Liu, Z. Li, A. Qi, P. Yao, Z. Zhou, T.T.X. Dong and K.W.K. Tsim (2017). A Review of Dietary Ziziphus jujuba Fruit (Jujube): Developing Health Food Supplements for Brain Protection. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 1-10
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.