NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT POLYSACCHARIDE TỔNG SỐ TỪ LÁ SÂM XUYÊN ĐÁ
DOI:
https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/603Tóm tắt
Sâm Xuyên Đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như polysaccharide, saponin, flavonoid. Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của đơn yếu tố đến quá trình chiết xuất, làm cơ sở thực hiện tối ưu. Dịch chiết thu nhận sẽ được đánh giá khả năng chống oxy hóa. Kết quả đơn yếu tố khi chiết xuất polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên các thông số nồng độ dung môi, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ chiết ảnh hưởng tới quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá cho kết quả tương ứng: ethanol 60% (v/v), 20/1 (ml/g), 75 phút và 70°C. Đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình tách chiết polysaccharide tổng số từ lá sâm xuyên đá: nồng độ ethanol 66,58%, tỉ lệ dung môi/nguyên liệu là 20,46/1 (ml/g), thời gian chiết 76,77 phút, nhiệt độ chiết 70°C. Trong điều kiện này hàm lượng polysaccharide tổng số chiết đạt 3,34937 mg/g nguyên liệu lá cây sâm xuyên đá. Dịch chiết từ lá sâm xuyên đá cho giá trị IC50 là 522,56 3,67 (µg/ml) khi đánh giá hoạt tính chống oxy hóa.
Tải xuống
Tài liệu tham khảo
REFERENCES
[1] Box, G.E.P. and Wilson, K.B., (1951). On the experimental attainment of optimum conditions (with discussion). Journal of the Royal Statistical Society Series B. 13 (1): 1-45.
[2] Quang, B.H., Chinh, V.T. (2011). Plant species are used as a medicine of Jasminum in Vietnam. The 4th National Scientific Conference on ecology and biological resources, p.1260.
[3] Chew, K.K., Ng, S.Y., Thoo, Y.Y., Khoo, M. Z., Wan, Aida, W.M., and Ho, C.W. (2011). Effect of ethanol concentration, extraction time and extractiontemperature on the recovery of phenolic compounds and antioxidant capacity of Centella asiatica extracts. International Food Research Journal, 18 (4): 1427 - 1435.
[4] Damaso Pauline, Igbonekwu-udoji Reagan Jonas, Hien, L.T.T., Thuy, L.T., Le, C.H., Son, L.H., Lam, V.D., Tinh, N.T., Luong, T.T., Hoa, D.T.K. (2020). Research on the extraction process of total polysaccharides from the ( Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) and evaluate the antioxidant activity. Scientific Journal – Tan Trao University, 17:36 – 41.
[5] Foster D. S. and Cornella T. S. (1961). Colorimetric Method of Analysis. Nostrand Company Inc New Jersey, 08, pp. 162.
[6] Binh, N.V., Phuong, P.T., Loi, N.T. (2018). Research on some factors affecting the extraction process of total polysaccharide content in Ganoderma lucidum. Journal of Science and Technology - Thai Nguyen University, No. 180 (04): 3 – 8.
[7] Institute of Medicinal Materials (2006). Methods of studying the pharmacological effects of drugs from herbal. Publishing House of Natural Sciences and Technology, Ha Noi
[8] Bac, V.H. (2018). Research on extraction and immune-enhancing effects of polysaccharides from the leaves of Pseuderanthemum palatiferum (nees) radlk. Journal of Biotechnology, 16 (2): 327-335.
[9] Gopalakrishnan S., Rajameena R. (2013), “Wound healing activity of the ethanol extract of the leaves of Myxopyrum serratulum A.W. Hill in rats”, International Journal of Pharmaceutical Sciences and Drug Research, 22(1), pp.143-147.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 .
Bài báo được xuất bản ở Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào được cấp phép theo giấy phép Ghi công - Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế (CC BY-SA). Theo đó, các tác giả khác có thể sao chép, chuyển đổi hay phân phối lại các bài báo này với mục đích hợp pháp trên mọi phương tiện, với điều kiện họ trích dẫn tác giả, Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào và đường link đến bản quyền; nêu rõ các thay đổi đã thực hiện và các nghiên cứu đăng lại được tiến hành theo cùng một bản quyền.
Bản quyền bài báo thuộc về các tác giả, không hạn chế số lượng. Tạp chí Khoa học Tân Trào được cấp giấy phép không độc quyền để xuất bản bài báo với tư cách nhà xuất bản nguồn, kèm theo quyền thương mại để in các bài báo cung cấp cho các thư viện và cá nhân.
Mặc dù các điều khoản của giấy phép CC BY-SA không dành cho các tác giả (với tư cách là người giữ bản quyền của bài báo, họ không bị hạn chế về quyền hạn), khi gửi bài tới Tạp chí Khoa học Đại học Tân Trào, tác giả cần đáp ứng quyền của độc giả, và cần cấp quyền cho bên thứ 3 sử dụng bài báo của họ trong phạm vi của giấy phép.