NGHIÊN CỨU, THỬ NGHIỆM DUNG DỊCH DINH DƯỠNG HỮU CƠ TỪ BÃ ĐẬU NÀNH TRONG TRỒNG RAU ĂN LÁ THỦY CANH

Các tác giả

  • Hoàng Thị Mai Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Việt Nam
  • Nguyễn Thị Thu Phương Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Việt Nam
  • Âu Thuỳ Na Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Việt Nam
  • Lê Công Hùng Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/524

Từ khóa:

Thủy canh, hữu cơ, rau thủy canh, dung dịch thủy canh

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định nồng độ dung dịch dinh dưỡng hữu cơ được sản xuất theo quy trình của Han Kyu Cho và Atsushi Koyama (1997) từ bã đậu nành để trồng rau xà lách, cải ngọt bằng phương pháp thủy canh. Theo đó, dung dịch hữu cơ có thành phần chính gồm  Nitơ tổng số: 1968,23 mg/l, P2O5: 167,53mg/l, K2O: 420,91mg/l được khảo sát ở các nồng độ pha loãng từ 5-20 lần.  Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ pha loãng phù hợp cho sự phát triển của rau xà lách, cải ngọt từ 10 đến 15 lần, với khoảng nồng độ này độ Brix của rau sử dụng dinh dưỡng hữu cơ cao hơn dung dịch Knop từ 2,2 – 2,8 % đối với rau xà lách, 0,5 – 1,3 % đối với rau cải ngọt; đặc biệt hàm lượng NO3-  trong rau thương phẩm sử dụng dinh dưỡng hữu cơ thấp hơn 3 lần so với dung dịch Knop.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

[1] Dinh, N. N. et al. (2015). Probabilistic estimation of seismic story drifts in reinforced concrete buildings. Structural Engineering, American Society of Civil Engineers, 131(3):416-427.

[2] Dung, P. T., Nga, N. T. (2013). Effect of earthworm manure on growth and yield of kohlrabi grown in styrofoam boxes organically in Hanoi. National Workshop: Organic agriculture – status and development orientation, 1st: 230, Vietnam.

[3] Sang, V. Q. (2000). Study the effect of some different nutrient solutions on growth, development and yield of VR2 and XH2 tomato varieties. Journal of Agriculture and Food Industry, (7):32 – 325.

[4]. Han, K. C., Atsushi, K. (1997). Korean

Natural Farming. Indigenous Microorganisms and Vital Power of Crop Livestock. Korean natural Farming Publisher, 45-55.

[5] Makoto, S., Chihiro, A., Kazuki, F., Atsunori, W., Hiromi, O., Yoichi, U., Masao, T. (2011). Microbial mineralization of organic nitrogen into nitrate to allow the use of organic fertilizer in hydroponics. Soil Science and Plant Nutrition. ISSN: 0038-0768, 1747-0765.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-09-06

Cách trích dẫn

Hoàng Thị, M., Nguyễn Thị, T. P., Âu Thuỳ, N., & Lê Công, H. (2021). NGHIÊN CỨU, THỬ NGHIỆM DUNG DỊCH DINH DƯỠNG HỮU CƠ TỪ BÃ ĐẬU NÀNH TRONG TRỒNG RAU ĂN LÁ THỦY CANH . TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 7(22). https://doi.org/10.51453/2354-1431/2021/524

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ