TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÂN BÓN DẠNG LỎNG TỪ BÃ MEN BIA SỬ DỤNG CHẾ PHẨM ENZYME ALCALASE THƯƠNG MẠI

Các tác giả

  • Đinh Thị Kim Hoa Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Lưu Hồng Sơn Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Tạ Thị Lượng Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên; Đại học Queensland
  • Lê Minh Châu Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Dương Ngọc Dương Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Trần Văn Chí Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Vi Đại Lâm Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Nguyễn Thị Tình Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Nguyễn Văn Duy Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
  • Ngô Xuân Bình Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên

DOI:

https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/375

Từ khóa:

Enzyme Alcalase, phân bón, bã men, tối ưu, Box- Behnken

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu là khảo sát đơn yếu tố ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn thích hợp giữa enzyme (E) và chế phẩm vi sinh vật có ích (EM), tỉ lệ nước bổ sung, nhiệt độ ủ, thời gian ủ tới quá trình thủy phân bã men bia bằng chế phẩm enzyme alcalase. Các thí nghiệm đơn nhân tố thu được kết quả tỉ lệ enzyme và chế phẩm EM bổ sung là EM 2% + E 1,5%, tỉ lệ nguyên liệu/nước là 1/3, nhiệt độ thủy phân là 45ºC và thời gian là 8h giờ. Trên cơ sở khảo sát từng yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện thủy phân, cho thấy các thông số tỷ lệ phối trộn giữa enzyme và EM, tỷ lệ nước bổ sung, nhiệt độ và thời gian thủy phân là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình thủy phân. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box- Behnken đã tìm được điều kiện tối ưu quá trình thủy bã men bia là tỷ lệ phối trộn giữa enzyme và EM là EM 2% + E 1,5%,  tỉ lệ nước bổ sung: 1/3, nhiệt độ thủy phân là 45ºC và trong thời gian là 8 giờ. Kết quả thực nghiệm cho kết quả có độ tương thích cao với mô hình.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tài liệu tham khảo

1. Nguyen Trong Can (1998), Enzym technology, Publisher: Agricultural Ho Chi Minh city.

2. Nguyen Huu Chan (1996), Enzymes and biological catalysts. Publisher:medicine , Hanoi

3. Hoang Dinh Hoa (2002), Technology for malt and beer production. Publisher: Science and Technology, Hanoi

4. Ketnawa S., Chaiwut, P., Rawdkuen, Extraction of bromelain from pineapple peels, Food

5. Science and Technology International 17 (4) (2011) 395-402.

6. Normah I., Normah I., Jamilah B., Saari N., and Yaakob B (2005), Optimization of hydrolysis conditions for the production of threadfin bream (Nemipterus japonicus) hydrolysate by Alcalase, Journal of Muscle Foods 16, 2 (2005) 87.

7. Lowry, O. H., Rosebrough, N. J., Farr, A. L., and Randall, R. J. (1951) Protein measurement with the Folin phenol reagent. J. Biol. Chem. 193, 265-275.

Tải xuống

Đã Xuất bản

2021-04-29

Cách trích dẫn

Định Thị, K. H., Lưu Hồng, S., Tạ Thị, L., Lê Minh, C., Dương Ngọc, D., Trần Văn, C., Vi Đại, L., Nguyễn Thị, T., Nguyễn Văn, D., & Ngô Xuân, B. (2021). TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÂN BÓN DẠNG LỎNG TỪ BÃ MEN BIA SỬ DỤNG CHẾ PHẨM ENZYME ALCALASE THƯƠNG MẠI. TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÂN TRÀO, 6(17), 54–60. https://doi.org/10.51453/2354-1431/2020/375

Số

Chuyên mục

Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 > >>